Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:51, Thứ 2, 19/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ họp khẩn về vụ không kích của liên quân tại Syria

(ANTV) - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 18/9 đã tổ chức một cuộc họp khẩn kéo dài 1 giờ đồng hồ về các vụ không kích do liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu thực hiện tại Syria. Cuộc họp trên được tổ chức theo đề nghị của Nga, vì nước này cho rằng, những vụ không kích trên đã khiến nhiều binh lính Syria thiệt mạng, và có thể khiến thỏa thuận ngừng bắn do Moskva và Washington làm trung gian bị đổ vỡ.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power cho biết, Washington đang điều tra vụ việc, đồng thời bày tỏ lấy làm tiếc về thiệt hại của quân đội Syria.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc ông Vitaly Churkin nhấn mạnh rằng diễn biến nói trên là hết sức nghiêm trọng. Khi được hỏi liệu vụ việc có chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn mà Nga và Mỹ bảo trợ ở Syria, ông Churkin cho rằng đây là một dấu hỏi lớn.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin phát biểu: "Mỹ đã vi phạm hai cam kết của mình khi tiến hành vụ không kích này. Một là cam kết đối với lệnh ngừng bắn hồi tháng 2 và lệnh ngừng bắn vừa đạt được cách đây vài ngày, và hai là cam kết đối với chính phủ Syria khi Mỹ bắt đầu chiến dịch cách đây 2 năm. Chưa bao giờ tôi lại thấy Mỹ độc đoán như ngày hôm nay với câu trả lời của Đại sứ Power."

Trước đó, khoảng 5 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 17/9, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không kích một vị trí của quân đội Syria ở khu vực Jebel Tharda, gần sân bay Deir al-Zor, miền Đông nước này. Theo Bộ Quốc phòng Nga, có gần 200 người thương vong trong các vụ không kích trên. Moskva khẳng định những máy bay này đến từ liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu, tuy nhiên không nói rõ thuộc quốc gia nào.

 EU và Anh gian nan trong vấn đề Brexit ​

Ngày 17/9, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết, 4 nước Trung Âu gồm Slovakia, Hungary, Ba Lan và Cộng hòa Séc sẽ phủ quyết bất cử thỏa thuận nào hậu Brexit giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh, mà có thể gây ảnh hưởng đến quyền tự do sinh sống và làm việc tại Anh của công dân các nước này. Lời cảnh báo của nhóm Visegrad đang cho thấy, cuộc đàm phán về vấn đề Brexit giữa EU và Anh sẽ còn gặp nhiều gian nan.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Slovakia Robert Fico cho biết, những tuyên bố của 4 nước Visegrad thực sự sẽ là một thách thức lớn cho Anh khi bước vào đàm phán với EU, bởi đây là một vấn đề mà các nước thành viên EU sẽ không bao giờ chấp nhận nhân nhượng hay thỏa hiệp.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico: "Nhóm 4 nước Visegrad sẽ tỏ ra kiên quyết về vấn đề này. Trừ phi chúng tôi có được sự đảm bảo chắc chắn rằng các công dân của mình đang sinh sống và làm việc tại Anh sẽ được đối xử công bằng, nếu không chúng tôi sẽ phủ quyết bất kỳ thỏa thuận nào giữa Anh và EU. Tôi cho rằng nước Anh, hay Thủ tướng Anh Theresa May đều hiểu rõ điều này, sẽ không có chỗ cho sự thỏa hiệp".

Trước đó, hôm 16/9, lãnh đạo các nước EU (trừ Anh) đã có cuộc họp không chính thức tại thủ đô Bratislava của Slovakia, mà vấn đề Brexit cũng là một trong các nội dung được chú trọng. Theo đó, EU đã thảo luận mục tiêu đưa ra một “lộ trình” hợp lý trong cuộc đàm phán với Anh, mà trong đó quyền lợi các bên liên quan đều được bảo đảm tốt nhất; ngăn chặn làn sóng “EXIT” có thể nổi lên ở những nước EU khác, lấy lại lòng tin của thế giới đối với EU, và cuối cùng là xây dựng một EU với 27 thành viên ổn định về chính trị và phồn vinh về kinh tế.

BT
Thăm dò khán giả