Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 19:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Thứ 6, 09/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA LHQ cảnh báo khủng hoảng tại Maldives có thể trầm trọng hơn

(ANTV) -Phát biểu trước Hội đồng Bảo an ngày 8/2, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Miroslav Jenca, cảnh báo tình hình tại Maldives có thể còn trầm trọng hơn nữa.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Maldives, bùng phát hôm 1/2 sau khi Tổng thống Abdulla Yameen ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày và ra lệnh bắt giữ các thẩm phán thuộc Tòa án Tối cao khi tòa này ra phán quyết về việc phóng thích các thủ lĩnh chính trị đối lập. Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không đưa ra tuyên bố nào sau cuộc họp.
 
Tình trạng bất ổn chính trị đang xảy ra ở Maldives đã tác động nặng nề tới ngành du lịch của nước này kể từ khi Tổng thống Abdulla Yameen tuyên bố tình trạng khẩn cấp hôm 5/2. Nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ và các nước châu Âu đã ra cảnh báo về đi lại với công dân nước mình.
 
Đài phát thanh Maldives cho biết 40% số nhà nghỉ ở nước này đang phải đối mặt với tình trạng hủy phòng và tỷ lệ này đang tiếp tục tăng lên.
 
NATO có khả năng thành lập hai bộ tư lệnh mới ở Mỹ và Đức
 
Ngày 8/2, Mỹ và Đức đã đề nghị xây dựng hai bộ tư lệnh mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại hai quốc gia này nhằm khắc phục những điểm yếu trước bất kỳ xung đột tiềm tàng nào với Nga.
 
Cụ thể, một bộ chỉ huy mới của NATO sẽ được thành lập ở đảo Norfolk, bang Virginia (Mỹ), nơi NATO đã có các cơ sở đang hoạt động, và một bộ tư lệnh khác ở Ulm, miền Nam nước Đức, hoặc có thể tại Cologne. Đây là hai địa điểm ở Đức hiện đã có các cơ sở của NATO và các cơ sở đa quốc gia.
 
Việc thành lập hai bộ tư lệnh mới này, cần khoảng 1.500 nhân lực, sẽ là việc mở rộng quy mô đầu tiên trong vòng hai thập kỷ qua kể từ khi NATO cắt giảm mạnh nhân sự vào năm 2011.
 
Dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và bộ trưởng quốc phòng các nước đồng minh sẽ họp tại của Bỉ vào tuần tới để thảo luận kế hoạch thành lập hai bộ tư lệnh trên, mở đường cho các nhàlãnh đạo NATO đưa ra quyết định chính thức tại cuộc họp thượng đỉnh vào tháng 7 tới./.
Thăm dò khán giả