Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 04:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA họp khẩn về tình hình Syria

(ANTV) - Theo đề nghị của Nga, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày hôm nay sẽ triệu tập cuộc họp khẩn cấp về tình hình Syria, sau khi Đặc phái viên Staffan de Mistura cảnh báo chiến sự có thể phá hủy hoàn toàn phía Đông Aleppo trong vài tháng.

Theo kế hoạch, tại phiên họp diễn ra vào lúc 14 giờ (GMT) (tức 21 giờ theo giờ Việt Nam) ngày hôm nay, ông Mistura, hiện đang có mặt tại Geneva, sẽ báo cáo trực tuyến về tình hình tại Aleppo trước toàn thể HĐBA.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria và Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, quân đội Syria cùng các lực lượng đồng minh đã giành quyền kiểm soát một phần của Bustan al-Basha - một khu vực quan trọng nằm giữa phần phía Đông Aleppo đang do các lực lượng đối lập nắm giữ và phần phía Tây đang do chính phủ kiểm soát.  Đây là lần đầu tiên quân chính phủ giành được lợi thế tại đây kể từ khi đánh mất vùng này vào tay các lực lượng đối lập cách đây 3 năm.

Tổng thống Syria Bashar Al-Assad cũng đã tuyên bô quyết tâm giành lại toàn bộ đất nước, trong đó có thành phố chiến lược Aleppo này. Ông nhấn mạnh hy vọng thực hiện điều này bằng các thỏa thuận trong nước và lệnh ân xá để cho phép phiến quân rời đến các khu vực khác.

Nga-Mỹ vẫn trao đổi thường xuyên về tình hình Syria 

Trong bối cảnh chiến sự tại Syria đang ngày một leo thang, và dư luận thì hết sức quan ngại về mối quan hệ rạn nứt nghiêm trọng giữa Nga và Mỹ sau một loạt sự kiện gần đây. Bộ Ngoại giao Nga hôm qua cho biết, Moskva và Washington vẫn có các cuộc trao đổi thường xuyên về tình hình tại Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov cho biết, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có các cuộc điện đàm gần như hàng ngày về tình hình Syria.

Liên quan đến việc Mỹ thông báo hủy đối thoại về quân sự với Nga, ông Bogdanov khẳng định các cuộc đối thoại này cần phải được tiếp tục và không có lựa chọn nào tốt hơn cho các bên ngoài việc hợp tác, trao đổi thông tin, phối hợp trong việc thực thi các biện pháp chống khủng bố.

Bên cạnh đó, Nga cũng ủng hộ đề xuất của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura kêu gọi các tay súng Hồi giáo của Mặt trận al-Nusra rời khỏi khu vực phía Đông thành phố Aleppo, miền bắc Syria, để dân thường có thể tiếp nhận cứu trợ nhân đạo.

Theo Thứ trưởng Bogdanov, đề xuất này nhằm mục đích thiết lập một cuộc đối thoại bền vững và toàn diện giữa các bên tham chiến tại Syria, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho quốc gia này, dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

 

BT
Thăm dò khán giả