Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 6, 07/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

HĐBA chia rẽ trong cách thức giải quyết tên lửa Triều Tiên

(ANTV) -Tiếp tục thông tin về phản ứng của các bên sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên được cho là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, triệu tập vào đêm qua theo giờ Hà Nội, Mỹ tiếp tục bày tỏ lập trường cứng rắn với cảnh báo sẵn sàng áp dụng biện pháp quân sự để buộc Triều Tiên dừng chương trình hạt nhân và tên lửa. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc phản đối việc gia tăng sức ép trừng phạt Bình Nhưỡng.

Phát biểu tại phiên họp khẩn cấp của HĐBA, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley nhấn mạnh rằng vụ thử tên lửa hôm 4/7 của Bình Nhưỡng rõ ràng là hành vi leo thang quân sự, đồng thời cảnh báo Washington sẵn sàng sử dụng cả sức mạnh quân sự nếu cần thiết, để bảo vệ nước Mỹ cũng như các đồng minh.
 
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết: "Các hành động của Triều Tiên đang nhanh chóng khép lại hi vọng về giải pháp ngoại giao. Mỹ sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp, kể cả sức mạnh quân sự nếu cần thiết, để tự bảo vệ mình cùng các đồng minh. Một trong những giải pháp đó là sử dụng quân đội nếu cần thiết, dù chúng tôi không muốn phải dùng tới biện pháp này."
 
Đại sứ Haley cũng đề nghị LHQ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới nhằm gây áp lực với Triều Tiên. Quan điểm này của bà Haley nhận được sự đồng tình từ các đồng minh Pháp, Anh và Hàn Quốc.
 
Trong khi đó, Nga và Trung Quốc mặc dù đều thừa nhận vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên là không thể chấp nhận được, nhưng cho rằng nên loại trừ khả năng áp dụng các biện pháp quân sự để đáp trả.
 
Phó Đại sứ Nga tại LHQ Vladimir Safronkov nói: "Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng tình nguyện ngừng chương trình tên lửa và hạt nhân của mình, đồng thời Mỹ và Hàn Quốc nên tạm những các cuộc tập trận chung. Bất cứ biện pháp quân sự nào cũng đều không thể chấp nhận được."
 
Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất cho biết: "Chúng tôi kêu gọi tất các các bên liên quan nên tạm ngừng các cuộc tập trận, tránh các hành động làm leo thang căng thẳng, và cùng thể hiện quyết tâm tiến hành đối thoại để giải quyết bất đồng".
 
Ngày 4/7, Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa được cho là loại đạn đạo xuyên lục địa. Bình Nhưỡng cảnh báo loại tên lửa này có thể tấn công bất cứ đâu trên thế giới, nhưng loại bỏ khả năng tên lửa này có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân lớn.
 
Trong khi đó, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo liên lục địa ngày 4/7/2017, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng ngày hôm nay nêu rõ:
 
“Việt Nam hết sức quan ngại trước việc CHDCND Triều Tiên tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hỏa Tinh 14 ngày 04/7/2017, vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, làm gia tăng căng thẳng ở khu vực.
 
Việt Nam nhất quán ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên; kêu gọi các bên tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới”.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả