Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 17:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 6, 21/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu tranh luận Trump-Clinton: Thế trận đã định hình

(ANTV) - Sáng 20/10 theo giờ Việt Nam, 2 ứng cử viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp thứ 3 và cũng là cuối cùng trong chiến dịch vận động tranh cử kéo dài 3 tháng qua. 

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng cử viên được đánh giá tích cực, khi tập trung vào những vấn đề chính trị, kinh tế, các chính sách đối nội, đối ngoại đang là tâm điểm chú ý của dư luận, chứ không có nhiều lời công kích nhằm vào cá nhân như 2 cuộc tranh luận trước. Khép lại các vòng tranh luận, các cử tri Mỹ còn lưỡng lự dường như đã có thể có được sự lựa chọn cho riêng mình.

Khác với 2 lần tranh luận trước, thay vì tập trung công kích lẫn nhau liên quan tới các vấn đề đời tư, lần này cả bà Clinton và ông Trump đều chú trọng tới các nội dung thực chất, gắn liền với các chính sách đối nội và đối ngoại rõ ràng, đó là nợ công, người nhập cư, phát triển kinh tế, cuộc chiến chống khủng bố, quyền sở hữu súng đạn, nạo phá thai... Hai đối thủ đã thể hiện rõ ràng quan điểm khác biệt của mình trong từng vấn đề.

Ông Donald Trump, Ứng cử viên Đảng Cộng hòa “Sẽ không tồn tại 1 quốc gia nếu quốc gia đó không có biên giới. Chúng ta cần phải xây dựng 1 biên giới mạnh hơn. Tôi sẽ xây dựng 1 bức tường. Chúng ta cần 1 bức tường để ngăn chặn tệ nạn buôn bán ma túy. Hành động đầu tiên của tôi khi trở thành Tổng thống là bắt hết những trùm buôn bán ma túy.”

Bà Hillary Clinton, Ứng cử viên Đảng Dân chủ "An ninh biên giới là vấn đề quan trọng đối với Mỹ trong nhiều năm qua, và tôi cũng đã bỏ phiếu cho dự luật này tại Thượng viện. Tuy nhiên, ông Trump nói đến bức tường ở đây, ông ấy đã có 1 cuộc gặp với Tổng thống Mexico nhưng ông ý không hề dề cập đến nó. Mà lại gây 1 cuộc khẩu chiến sau đó trên Twitter”. 

Ông Donald Trump, nói "Hãy nhìn vào Aleppo. Những gì đã xảy ra thật đáng buồn. Và phần lớn lỗi đó thuộc về bà Hillary Clinton... Mọi người cứ nghĩ rằng Tổng thống Syria Assad sẽ phải từ chức cách đây 2,3 năm. Giờ ông ta còn liên kết với Nga, Iran. Chúng ta ủng hộ phe đối lập ở Syria mà thậm chí còn không biết họ là ai. Cuối cùng thì chính điều đó đã tạo nên làn sóng nhập cư hiện nay, và bà ấy đang định mở cửa nước Mỹ cho hàng vạn người tị nạn Syria, mà trong đó nhiều đối tượng có thể có liên hệ với IS."

Bà Hillary Clinton, cho rằng "Vấn đề này không chỉ là ngày một ngày hai, mà cần rất nhiều cuộc thương lượng. Vì vậy tôi cho rằng nếu chúng ta có thể đạt thỏa thuận với Nga và Syria về những gì là tốt nhất với người dân tại Syria, thì điều đó có thể giúp ích trong cuộc chiến chống lại IS. Tuy nhiên, tôi cần phản bác những gì ông Trump nói về người tị nạn. Tôi không để cho tất cả mọi người ồ ạt bước vào nước Mỹ mà không kiểm tra lý lịch chặt chẽ. Tuy nhiên, tôi sẽ không đóng sập cửa với phụ nữ và trẻ em. Chính sách nhập cư cứng rắn sẽ không giải quyết những thách thức về IS trong nước Mỹ và chấm dứt được chủ nghĩa cực đoan…"

Đánh giá về cuộc tranh luận này, giới phân tích cho rằng, cả bà Clinton và ông Trump đã có màn thể hiện khá nghiêm túc, khi họ không còn cơ hội để "so găng" trực diện trước ngày bầu cử 8/11 tới. Cả 2 ứng cử viên đã làm khá tốt vai trò của 1 chính khách trên đường đua hướng tới đỉnh cao quyền lực. Đây cũng là điều mà các cử tri hy vọng ở 2 ứng cử viên này, khi chiến dịch vận động tranh cử tại Mỹ năm nay được đánh giá là có quá nhiều bê bối cá nhân không đáng có, và sự nổi lên đầy bất ngờ của 1 chính trị gia xuất thân doanh nhân.

Sau 3 cuộc tranh luận, có thể nói rằng “ông trùm” bất động sản Donald Trump vẫn tuân thủ chiến lược hướng tới các cử tri trung thành, đặt cược vào sự công kích cá nhân đối thủ, kích động sự hoài nghi về tính minh bạch của hệ thống bầu cử lâu đời tại Mỹ. Điều này là hết sức nguy hiểm và có thể phản tác dụng khi bà Clinton tiếp tục thể hiện bản lĩnh của 1 chính trị gia có thâm niên, qua sự kiềm chế, cũng như những lần lớn tiếng rất đúng lúc trong các cuộc tranh luận./.

Có thể nói thế trận cuộc đua vào Nhà Trắng sau 3 lần tranh luận trực tiếp đã được định hình với lợi thế đang nghiêng về ứng cử viên Hillary Clinton. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận hiện tại đều cho thấy tỷ lệ cử tri ủng hộ bà Clinton ở mức cách biệt khá xa so với ứng cử viên Donald Trump. Tuy nhiên, tất cả vẫn phải chờ tới “ngày định mệnh” 8/11 tới./.

BT
Thăm dò khán giả