Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 18:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 5, 09/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hậu COVID-19 là sự đói nghèo ở trẻ em

(ANTV) - Trước bất kỳ biến cố nào, trẻ em luôn là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Đại dịch Covid-19 cũng không phải là ngoại lệ, khi đang tác động tới mọi mặt đời sống của trẻ em trên toàn thế giới, ảnh hưởng tới nỗ lực toàn cầu nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững cho trẻ em. Không chỉ thiếu thốn về vấn đề chăm sóc sức khỏe, sự đình trệ của giáo dục mà hơn lúc nào hết, hàng chục triệu trẻ em trên thế giới đang đối diện với tình cảnh nghèo đói.

 

Trong căn nhà ọp ẹp chỉ rộng khoảng 8m2, nằm ở một khu ổ chuột tại Buenos Aires, Argentina hai đứa con nhỏ của anh Antonio Chenarce đang cặm cụi học bài. Đứa bé thì ngồi trên chiếc giường gần lối ra vào còn đứa lớn thì phải học ngay cạnh bếp. Lẽ ra, vào thời gian này, chúng đang phải học ở trên lớp. Nhưng đáng buồn là một số trường học ở Buenos Aires lại vừa đóng cửa do lệnh giãn cách được gia hạn, khi số ca mắc COVID-19 tăng trở lại ở khu vực. Các con không thể đến trường, còn anh Antonio Chenarce cũng chưa thể quay lại với miếng cơm manh áo của mình.

Anh Antonio Chenarce, Buenos Aires, Argentina cho biết: Tôi có thể làm thức ăn và bán trên đường phố. Nhưng giờ thì công việc đó cũng không thể thực hiện được. Mọi thứ trở nên tồi tệ. Thực phẩm thì đắt đỏ, mà những đứa trẻ đang rất đói.

May mắn hơn chồng, chị Benita Ortencia xin được vào làm tại một bếp ăn địa phương. Nhưng khoản tiền nhỏ mà chị kiếm được cũng khó để trang trải cho cuộc sống của gia đình 4 người.

Chị Benita Ortencia Rivero Rodriguez, Buenos Aires, Argentina cho rằng: Những đứa trẻ cứ hỏi xin nhiều thứ, nhưng chúng tôi không có thứ chúng muốn hoặc đôi khi là nó quá tốn kém. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Argentina, công việc cũng ít đi. Tiệm bánh đóng cửa, chồng tôi cũng không kiếm thêm được việc gì.

Hoạt động kinh tế đình trệ tại hầu khắp các quốc gia khiến thu nhập giảm sút, đe dọa sinh kế của hàng triệu hộ gia đình có trẻ em trên toàn thế giới. Thống kê cho thấy, 1,6 tỷ người lao động, đại diện cho gần 1/2 lực lượng lao động toàn cầu, đứng trước nguy cơ mất kế sinh nhai. Những cú sốc thu nhập như vậy, ở cấp độ hộ gia đình, dù chỉ là tạm thời, vẫn có thể để lại hậu quả tàn phá đối với trẻ em.

Ông Robert Valent, Điều phối viên Liên Hợp Quốc tại Argentina cho biết: Chúng tôi đã thấy sự gia tăng nghèo đói ở Argentina. Trong đó thì có tới 58,6% nghèo đói xảy ra ở trẻ em, thanh thiếu niên. Tính toán cụ thể thì cứ 10 trẻ em, thanh thiếu niên, có 6 em trong tình trạng này. Một viễn cảnh tồi tệ hơn, đó là sự gia tăng nghèo đói cùng cực. Năm ngoái tỷ lệ này ở Argentina là 14,1%, và bây giờ nó đã ở mức 16,3% chỉ sau 4 tháng qua.

Tỷ lệ này sẽ chưa dừng lại, mà được dự báo sẽ tăng trong thời gian tới, bởi dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa chấm dứt, trong khi Mỹ Latin đang được xem là điểm nóng của cuộc đại khủng hoảng y tế lần này. Trước tình thế cấp bách, Ủy ban Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em đã kêu gọi các nước, trong đó có Argentina, cần đặt quyền và nhu cầu phát triển của trẻ vào vị trí trọng tâm các giải pháp ứng phó dịch.

Theo bà Henrietta H. Fore - Giám đốc điều hành UNICEF về đại dịch COVID-19: Nhiều gia đình mất thu nhập và rất khó để đáp ứng nhu cầu lương thực. Các ngôi trường cũng đóng cửa trên toàn thế giới, khiến cho hàng triệu trẻ em mất đi những bữa ăn trong trường học. Quỹ nhi đồng LHQ đang làm tất cả những gì có thể. Chúng tôi phân phát thuốc, sự trợ giúp về dinh dưỡng cũng như vaccines để giúp trẻ em luôn khỏe mạnh và được nuôi dưỡng tốt nhất. Chúng tôi cũng muốn xây dựng một hệ thống lương thực, nước và các điều kiện vệ sinh mạnh mẽ hơn, để giúp cộng đồng sớm hồi phục sau dịch COVID-19, cũng như tránh những cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã đánh giá, trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2. Nhưng khi virus không tấn công mạnh vào nhóm đối tượng này, thì sự đói nghèo đang trở thành vũ khí tàn phá mạnh nhất tương lai của các em.

Tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp trên thế giới do đại dịch COVID-19 gây ra đã biến thành một bài sát hạch khắc nghiệt đối với sự phát triển toàn cầu, cũng như những triển vọng của thế hệ trẻ ngày nay. Và nếu không sớm triển khai các giải pháp, thì tính đến cuối năm 2020, dù thế giới có vượt qua COVID-19, cũng sẽ có khoảng 86 triệu trẻ em rơi vào tình trạng đói nghèo./.

BT
Thăm dò khán giả