Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 01:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:05, Thứ 5, 10/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn-Trung ấn định thời điểm thực thi FTA

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này và Trung Quốc đã nhất trí thực thi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương từ ngày 20/12 tới. Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, thời điểm này được đưa ra sau khi giới chức hai nước tiếp tục các cuộc thảo luận nhằm đẩy nhanh tiến trình thực thi FTA.

Trước đó, trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ 6 giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc hồi cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhất trí quan điểm thỏa thuận phải có hiệu lực trong năm nay.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc chỉ rõ hai bên đã hoàn tất các thủ tục cần thiết để FTA được thực thi trong thời gian sớm nhất, qua đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hai nước hưởng lợi ích lớn từ thỏa thuận này.

Trải qua 3 năm đàm phán và 14 cuộc đối thoại, Seoul và Bắc Kinh đặt bút ký FTA vào ngày 1/6 vừa qua. Đây là một trong những FTA song phương lớn nhất của Hàn Quốc cho đến nay.

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất các loại hàng hóa của Hàn Quốc, chiếm hơn ¼ tổng lượng xuất khẩu của Hàn Quốc trong năm 2014. FTA này cũng được kỳ vọng sẽ góp phần nâng giá trị thương mại hai bên lên hơn 300 tỷ USD, tăng 39,5% so với mức 215,1 tỷ USD của năm 2012.

Indonesia đăng cai hội nghị quốc tế về xung đột Palestine - Israel

Indonesia sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột dai dẳng giữa Palestine và Israel trong 2 ngày, 14 và 15/12 tới tại thủ đô Jakarta. Thông qua sự kiện này, Chính phủ Indonesia tiếp tục thể hiện sự ủng hộ dành cho một nhà nước Palestine độc lập tại vùng Trung Đông.

Hội nghị quốc tế mang tên "Giải quyết vấn đề hiện tại và định hình tương lai của Jerusalem" sẽ có sự tham gia của nhiều chuyên gia quốc tế, trong đó có cả Palestine và Israel, cũng như đại diện cộng đồng ngoại giao. Ủy ban của Liên hợp quốc (LHQ) thực hiện các quyền bất khả nhượng Palestine phối hợp với Tổ chức hợp tác Hồi giáo đồng tổ chức hội nghị này.

Hội nghị này nằm trong khuôn khổ các cuộc đối thoại liên quan đến cuộc xung đột giữa Palestine - Israel do LHQ chủ trì. Hội nghị sẽ tập trung thảo luận 5 chủ đề chính: vấn đề biên giới, sự trở về của người tị nạn Palestine, tình trạng các khu định cư bất hợp pháp của Israel và an ninh nội bộ Palestine, nhằm đưa ra các khuyến nghị đệ trình lên Đại hội đồng LHQ.

 

BT
Thăm dò khán giả