Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 09:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 2, 05/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn-Mỹ thông báo tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 04/8, giới chức quân sự Hàn Quốc đã thông báo, Hàn Quốc và Mỹ sẽ vẫn tiến hành cuộc tập trận chung Dong Maeng đúng như dự kiến, bất chấp các cảnh báo trước đó từ Triều Tiên.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận sẽ bắt đầu từ ngày 5/8, trong đó nửa tháng diễn tập chỉ huy giả định trên máy tính (CPX) đối phó với tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên. Sau diễn tập CPX, hai đồng minh sẽ dành 10 ngày diễn tập kiểm chứng các năng lực của Seoul để chuẩn bị cho việc tiếp nhận lại quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) từ Washington.

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4/2018 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên tháng Sáu cùng năm, Mỹ và Hàn Quốc đã hủy bỏ hoặc giảm quy mô các cuộc tập trận chung lớn với Mỹ. Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, Triều Tiên có những động thái đáp trả cuộc tập trận lần này.
 
Iran bắt giữ một tàu chở dầu của nước ngoài tại vùng Vịnh
 

Kênh truyền hình nhà nước Iran, hôm 04/8 đã đưa tin, Lực lượng Vệ binh cách mạng nước này (IRGC) đã bắt giữ một tàu chở dầu của nước ngoài tại vùng Vịnh, đồng thời cáo buộc tàu này chở lậu nhiên liệu cho các một số nước Arab.

Theo đó, lực lượng hải quân của IRGC đã giữ một tàu nước ngoài chở 700.000 lít nhiên liệu, khi tàu này đi qua khu vực đảo Farsi tại vùng Vịnh. Bảy thủy thủ trên tàu, thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, cũng đã bị bắt giữ.
 
Vụ việc trên xảy ra nửa tháng sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero treo cờ Anh, khi tàu này trong hành trình tới một hải cảng ở Saudi Arabia nhưng đã bất ngờ đổi hướng sau khi đi qua eo biển tại vùng Vịnh. Phía Iran cho biết tàu này bị bắt giữ do vi phạm luật hàng hải quốc tế.
 
 
BT
Thăm dò khán giả