Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:19, Thứ 4, 06/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình vượt núi cứu vợ của người đàn ông 81 tuổi

(ANTV) - Tình yêu có thể cho con người ta động lực để vượt qua bất kì thử thách gì. Câu nói này đang được chứng minh bởi một nhà leo núi 81 tuổi ở Scotland, với mục tiêu chinh phục tất cả các đỉnh núi tại đây, để gây quỹ chữa bệnh cho vợ.

 

 

   
Treo leo bên sườn một ngọn núi Scotland lộng gió, một bóng hình mảnh khảnh cất từng bước chân kiên định. Ông Nick Gardner, năm nay đã 81 tuổi vẫn thích dành thời gian trên những cung đường gồ gề hiểm trở. Bởi lẽ ở nơi đây, ông tìm được cái gọi là sự thư thái, xa rời khỏi những âu lo muộn phiền cuộc sống. Và quan trọng hơn hết, ông đang trên một hành trình gây quỹ để cứu sống tình yêu của đời mình.

Ông Nick Gardner, nhà leo núi cho biết: Vợ tôi đã mắc chứng bệnh Alzheimer bốn năm về trước. Sau hai năm chống chọi, giờ bà ấy đã trở nên rất yếu, không thể tự chăm sóc mình. Tôi muốn đặt ra một thử thách cho bản thân để lấy lại bình tĩnh và sự tập trung.

Bệnh loãng xương đã làm trầm trọng hơn hội chứng Alzheimer của bà Janet Gardner, vợ ông Nick. Giờ đây bà cần đến sự chăm sóc của nhân viên y tế 24/24.

Ông Nick Gardner cho biết thêm: Vợ tôi bà ấy rất kín tiếng. Chúng tôi chưa từng cãi cọ một lần trong suốt 30 năm lấy nhau. Tất nhiên là đôi lúc có bất đồng quan điểm nhưng không bao giờ đến mức tệ. 

Chứng kiến người bạn đồng hành của mình bị bệnh tật hành hạ. Tinh thần của ông Gardner cũng giống như phải chịu sự tra tấn. Với đời sống khiêm tốn, ông Gardner còn phải gồng mình trước áp lực chi trả chi phí chăm sóc y tế cho vợ.

Ông đã đặt ra một thử thách dài ngày: chinh phục tất cả 282 ngọn núi tại Scotland, với ý định ban đầu là muốn trốn thoát khỏi gánh nặng tâm lý. Nhưng rồi những bức ảnh, chia sẻ về hành trình của ông Gardner trên mạng xã hội đã chạm tới tim của cư dân mạng. Một quỹ ủng hộ các bệnh nhân Alzheimer đã được thành lập. Số tiền tăng lên mỗi ngày song song với số đỉnh núi mà ông Gardner đã chinh phục.

Theo ông Nick Gardner: Tôi nhớ lúc đó tôi vừa chinh phục đỉnh núi thứ 3 trong chuyến hành trình của mình. Tôi đã nói về mục đích và hoàn cảnh của mình. Mọi người đều kinh ngạc và cảm động. Họ khuyên tôi nên chia sẻ và kêu gọi sự ủng hộ từ cộng đồng. Tôi đã nhận được rất nhiều đóng góp từ những nhà leo núi khác và cả cư dân mạng.  

Tính đến thời điểm này, ông Gardner đã chinh phục thành công 177/282 ngọn núi tại Scotland. Khi được hỏi về lý do ông đặt ra thử thách này cho chính bản thân. Ông chỉ trả lời đơn giản là vì đó là con đường ông đã chọn.

Khi nhà leo núi người Anh, George Mallory được hỏi tại sao ông muốn chinh phục đỉnh Everest, ông ấy đã nói: Bởi vì nó tồn tại. Tôi nghĩ câu trả lời này đã nói lên tất cả tinh thần của người leo núi. Cảm xúc trong những chuyến đi như vậy là thứ phải trải nghiệm mới hiểu được.

 Đi đôi với thành tích ấn tượng của ông Gardner, Quỹ vì bệnh nhân Alzheimer đã quyên góp được hơn 30.000 bảng Anh. Trong những chuyến hành trình trước đây, ông Nick và bà Janet Gardner đã luôn cùng nhau song hành. Giờ đây những con đường và vách đá lởm chởm chỉ còn bóng dáng của người chồng già. Mặc dù đơn độc, nhưng tình yêu với người vợ vẫn tiếp tục giữ ấm cho ông trên những đỉnh núi tiếp theo cần chinh phục.

BT
Thăm dò khán giả