Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:12, Thứ 6, 21/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hành trình tìm kiếm vàng trên đường tại Pakistan

(ANTV) - Câu nói "đường lót bằng vàng" dùng để mô tả một khu phố hay một vùng nào đó giàu có và sang trọng. Thế nhưng, tại thành phố Karachi của Pakistan, vàng ở trên đường là có thật đúng theo nghĩa đen. Đến với Karachi, mọi người sẽ không khó để nhìn thấy những trung tâm thương mại với các cửa hiệu vàng đông đúc người ra kẻ vào. Và một số ít vàng được bán tại đó là do người dân nghèo vất vả tìm được trên đường phố. 

 

Thoạt nhìn, nhiều người nghĩ rằng đây là những công nhân được thuê để quét dọn đường phố cho sạch sẽ hay khai thông cống rãnh. Tuy nhiên, sự thực lại không phải như vậy. Đơn giản chỉ là họ đang tìm kiếm một thứ kim loại quý được gọi là vàng.
 
Ông Latif Jabbar, người tìm vàng cho biết:"Chúng tôi quét bụi như thế này là để tìm vàng. Những người thợ kim hoàn chế tác vàng thường làm rơi vàng dưới đất và dính vào đế giày. Khi họ đi ra đường, vàng sẽ rơi ra lẫn vào bụi."
 
Tại Karachi có rất nhiều cơ sở chế tác vàng, và mỗi ngày, hàng loạt giao dịch nữ trang được thực hiện tại đây, với giá trị lên tới hàng ngàn đô la mỗi lần mua bán. Thế nhưng ít ai biết được rằng, một phần nhỏ trong lượng vàng của ngành kinh doanh này lại đến từ những lớp bụi trên mặt đường. Ngày ngày, nhiều người dân ở đây bất chấp vất vả thu gom bụi bẩn và bùn đất bên đường, trong ống cống với hy vọng may mắn tìm được chút ít vàng còn sót lại trong quá trình chế tác nữ trang.
 
Ông Akbar Ali, Người tìm vàng nói:"Đôi lúc vàng cũng dính vào tay những thợ kim hoàn. Khi họ rửa tay, vàng bị cuốn vào nước trôi theo các đường cống. Chúng tôi cố gắng sàng lọc để có thể tách vàng từ bùn đất."
 
Để thu được vàng từ bụi và bùn đất như thế phải trải qua 3 công đoạn. Mỗi bước đều cần đến một kỹ năng nhất định. Ở công đoạn 1, người ta đãi vàng lẫn trong đất.Bước kế tiếp là tách vàng ra. Công đoạn cuối cùng là nung chảy vàng để đổ vào khuôn.
 
Anh Tanver Ahmed,Người tìm vàng cho hay:"Chúng tôi đun chảy chúng trong 1 số hóa chất để loại bỏ các kim loại khác có thể bị lẫn vào. Chúng tôi làm như thế hai lần trở lên mới có được vàng nguyên chất."
 
Nhiệt độ cao cộng với những hóa chất độc hại chính là mối đe dọa đối với sức khỏe của những người tách vàng theo kiểu này. Tuy nhiên, với những người nghèo như họ, thì việc có được một nguồn thu nhập ổn định đủ để nuôi sống gia đình mới là điều quan trọng nhất. 
 
Với một số người khác thì công việc đãi đất tìm vàng lại là một niềm đam mê. Công việc này khá đơn giản, không bị gò bó và giám sát bởi người khác. Hơn nữa họ cho rằng, quá trình tìm vàng vất vả còn giúp họ rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, đặc biệt có được niềm vui khi biến từ những mảnh vụn vàng rất nhỏ thành nữ trang lấp lánh. 
 
Quả thực, giá trị của vàng là điều không ai có thể phủ nhận được, và quá trình để tạo ra vàng thực sự cũng vô cùng gian nan dưới bàn tay của những người lao động nghèo. Đằng sau những món nữ trang lấp lánh bằng vàng là cả một quá trình tìm kiếm và chế tác tỉ mỉ nhưng cũng đầy khó khăn, vất vả. Có lẽ chính vì thế mà từ xưa đến nay, vàng luôn được coi trọng và nâng niu gìn giữ.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả