Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 18:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 2, 03/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hạnh phúc dưới góc nhìn của họa sĩ tị nạn

(ANTV) - Dưới góc nhìn của một người họa sĩ Palestine đang tị nạn tại Lebanon, hạnh phúc được quan niệm rất khác.

 

Mustafa Ahmad yêu thích nghệ thuật hội họa từ nhỏ. Khi vùng đất Palestine nơi ông sinh ra chịu sự tàn phá của xung đột, bạo lực, bất ổn chính trị, ông cùng gia đình đi lánh nạn tại Lebanon.

Ở trại tị nạn Al-Buss, ông đã học nhiếp ảnh và mở một studio để chụp ảnh chân dung, ảnh đám cưới, bưu thiếp cũng như quay clip cho những sự kiện nhỏ.

Thế nhưng, hội họa vẫn như một cái duyên với Mustafa Ahmad. Vào ngày sinh nhật lần thứ 80, ông quyết định trở lại với những cây cọ và màu vẽ.

Thời gian đầu, ông vẽ cảnh vật, thiên nhiên trên những tấm vải, nhưng sau đó, ông chuyển sang vẽ tranh trên những bức tường tại khu trại tị nạn mà ông đã gắn bó gần hết cuộc đời mình.

Ông Mustafa Ahmad, họa sĩ Palestine chia sẻ: "Khi tôi bắt đầu vẽ, tôi nhận ra rằng, tôi đang vẽ nên suy nghĩ của mình, vẽ về đất nước mình. Tôi đang vẽ cuộc sống, vẽ những gì đơn giản nhất trong cuộc sống. Đây là cuộc sống của tôi, và tôi cảm nhận tôi đang vẽ nên một đất nước như tôi mong muốn"

Một đất nước thanh bình, với những nhánh cây, ngọn cỏ, sông núi, ao hồ tĩnh lặng, đang hiện lên qua những nét chấm phẩy của cây chổi sơn và bàn tay tỉ mẩn của người họa sĩ già.

Đối với ông Mustafa Ahmad thì đây không chỉ là nghệ thuật, mà chính là hạnh phúc ông đang tìm kiếm.

Ông Mustafa Ahmad cho biết: "Mọi người đều hài lòng với những gì tôi đang làm. Bất cứ khi nào tôi đi trên phố, tôi thấy mọi người vui vẻ chào tôi, tôi thấy những nụ cười trên khuôn mặt họ. Một cuộc sống tươi đẹp chính là đây và nó khiến tôi cảm thấy thật thoải mái, hạnh phúc".

Ở tuổi 83, ông Mustafa Ahmad trở thành thầy giáo của một lớp học vẽ cho người tị nạn. Học trò của ông ở nhiều lứa tuổi, từ trẻ em đến thanh thiếu niên. Thậm chí, có những người tìm đến vẽ, còn bởi muốn cảm nhận tinh thần dân tộc luôn sống trong trái tim người họa sĩ tị nạn Palestine.

Cô Sara Moussa, người tị nạn Palestine cho biết: "Tôi học ngành hóa học, nhưng tôi cũng rất thích vẽ, tôi muốn phát triển sở thích của mình. Khi tôi biết về ông Ahmad và biết về mục đích vẽ tranh của ông ấy, tôi đã rất cảm phục và quyết định, đây là người thích hợp để dạy mình vẽ. Tôi đã nói với ông ấy rằng: Thầy hãy dạy cho em bài học đầu tiên"

Ngày nào cũng vậy, trong từng ngõ ngách của khu trại tị nạn nghèo miền Nam Lebanon, người dân đều nhìn thấy hình ảnh của ông Mustafa Ahmad bên những bức tường, những hộp màu, những cây cọ.

Người dân nơi đây kính trọng ông và xem ông như một điển hình cho tinh thần dân tộc, cho sự hồi sinh văn hóa của người dân Palestine.

Người tị nạn Palestine cho biết: "Ở ông ấy, chúng tôi nhận ra những giá trị của Palestine và người dân Palestine. Chúng tôi khát khao hòa bình, hạnh phúc, phát triển. Và những gì ông ấy đang làm nói lên điều đó"

Lebanon hiện là nơi cư ngụ của khoảng 170.000 người tị nạn Palestine. Những người dân này được phân bổ tại nhiều khu trại tị nạn khác nhau trên khắp đất nước, song hầu hết sống trong cảnh nghèo đói, thiếu thốn.

Cũng giống như ông Mustafa Ahmad, những người dân này đều có một mong ước cháy bỏng là Palestine sớm trở thành một nhà nước độc lập, không còn tranh cãi, xung đột để nhân dân Palestine có thể tập trung phát triển kinh tế - xã hội và để những người tị nạn được trở về mảnh đất quê hương.

Được vẽ tranh và vẽ về đất nước mà mình tưởng tượng xem ra là một hạnh phúc khá giản đơn. Nhưng nếu nhìn xa hơn về tình hình hiện tại của Palestine, thì hạnh phúc này thật xa xỉ. Vậy nhưng, biến một điều xa xỉ như vậy thành một điều giản đơn không phải không thể. 

BT
Thăm dò khán giả