Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:19, Thứ 7, 20/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng xuất khẩu của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng nặng do căng thẳng với Ấn Độ

(ANTV) - Chiến dịch kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc đang diễn ra trên toàn Ấn Độ có thể ảnh hưởng đến 17 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc. Đây là đánh giá của các cơ quan thương mại Ấn Độ, sau những diễn biến xấu tại vùng biên giới Trung - Ấn.

 

Theo đó, tổng số hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, hàng hóa bán lẻ trị giá khoảng 17 tỷ USD, chủ yếu bao gồm đồ chơi, đồ gia dụng, điện thoại di động, sản phẩm điện, điện tử và một số mặt hàng khác có thể được thay thế bằng sản phẩm sản xuất nội địa.

Trước thực tế này, các liên minh kinh tế tại Ấn Độ đã quyết định đẩy mạnh phong trào tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Cụ thể, Liên đoàn các phòng thương mại toàn Ấn Độ đang khuyên các thành viên hủy bỏ sản phẩm Trung Quốc và không nhập hàng mới, đồng thời yêu cầu chính phủ hạn chế các công ty thương mại điện tử bán sản phẩm Trung Quốc. Trong khi Liên minh các thương nhân toàn Ấn Độ (CAIT) đã công bố danh sách tẩy chay hơn 3.000 sản phẩm của Trung Quốc.

Nhật Bản sẽ nới lỏng hạn chế đi lại đối với Thái Lan và Việt Nam trước tiên

 

Giới chức Nhật Ban đang thúc đẩy các cuộc thảo luận nhằm quyết định có hay không việc cho phép người dân các quốc gia Châu Á nhập cảnh, sau khi tình hình đại dịch COVID-19 đã có những chuyển biến tích cực. Hiện đứng đầu danh sách các quốc gia đủ điều kiện chính là Thái Lan và Việt Nam.

Khi được hỏi về lý do Nhật Bản chọn Việt Nam là một trong 4 quốc gia đầu tiên để dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại, Bộ trưởng Motegi cho biết: dịch COVID-19 tại Việt Nam đã được kiểm soát khá tốt. Trong một thời gian dài, Việt Nam đã không có thêm bất cứ ca nhiễm mới nào trong cộng đồng. Cùng với đó, có thể thấy nhu cầu qua lại giữa hai nước khá cao.

Điều kiện để được phép nhập cảnh Nhật Bản trong điều kiện hiện nay là người nhập cảnh phải nộp phiếu kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2 và lịch trình chi tiết những nơi họ dự định đến trong thời gian lưu trú ở Nhật Bản. Bên cạnh đó, những người này sẽ phải sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để lưu dữ liệu GPS của mình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động truy vết các trường hợp nhiễm bệnh.

BT
Thăm dò khán giả