Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 13:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 3, 09/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm trẻ em nhập viện vì bệnh hiếm gặp sau COVID-19

(ANTV) -Tại Anh, một hội chứng đang khiến các bác sĩ nhi khoa lo lắng đó là có đến 75% trẻ em bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (PIMS) là người da màu, người châu Á hoặc dân tộc thiểu số (BAME). Điều này có nghĩa là có đến gần 4 trong số 5 trẻ em trước khi mắc hội chứng này đều khỏe mạnh.

 
Khi các trường hợp mắc PIMS xuất hiện trong làn sóng đầu tiên của đại dịch COVID-19, các bác sĩ và nhiều bậc phụ huynh đã vô cùng hoang mang, lo lắng. Ban đầu nó được gọi là bệnh Kawasaki, một tình trạng hiếm gặp chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sau đó, PIMS đã được công nhận là một hội chứng riêng biệt, xuất hiện sau virus SARS-CoV-2. Cứ 5.000 trẻ em thì có 1 trẻ mắc phải hội chứng này vào khoảng 1 tháng sau khi mắc COVID-19, bất kể có triệu chứng hay không.
 
Các triệu chứng của PIMS bao gồm phát ban, sốt khoảng 40 độ C, huyết áp thấp nguy nhiểm và các vấn đề ở bụng. Trong một trong những trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng giống như sốc nhiễm độc hoặc nhiễm trùng huyết. Hai trẻ em đã tử vong vì PIMS kể từ khi đại dịch bùng phát.
 
Các ca bệnh đã xuất hiện ở nhiều nơi, nhưng phần lớn tập trung ở London và đông nam nước Anh, những khu vực mà biến thể mới có tên gọi Kent của virus Corona đã khiến các ca nhiễm tăng mạnh.
 
 Mỹ: Số ca COVID-19 hàng ngày lần đầu xuống dưới 100.000 trong năm 2021
 
 
Đại dịch COVID-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu, song có dấu hiệu chậm lại trong những ngày qua. Tính đến thời điểm này, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã xấp xỉ 107 triệu ca, trong đó hơn 2,3 triệu trường hợp đã tử vong.
 
Tại Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, số liệu thống kê của Đại học John Hopkins cho thấy số ca mắc COVID-19 hàng ngày đã giảm xuống dưới mức 100.000 ca lần đầu tiên trong năm nay, khi chỉ có khoảng 87.000 trường hợp được ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 trong ngày 7/2.
 
Trong khi đó, theo dữ liệu của The New York Times, số ca tử vong cũng giảm, chỉ còn gần 1.500 ca trong ngày 7/2, so với trung bình hơn 4000 ca trong tháng 1.
 
Các ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã tăng vọt vào tháng 11 và tháng 12 năm ngoái, khi có nhiều người tụ tập trong nhà nhân kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, cũng như do thời tiết lạnh hơn. Số trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 đạt đỉnh điểm vào đầu tháng 1 vừa qua, song giảm đều đặn kể từ thời điểm đó.
 
Ngày càng có nhiều người Mỹ được tiêm vaccine, mặc dù tổng số vaccine được điều chế tại nước này chỉ đáp ứng cho 1 bộ phận nhỏ dân số. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), Mỹ đã điều chế được hơn 41 triệu liều vaccine với hơn 9 triệu người được tiêm chủng cả 2 mũi.
 
Hiện Mỹ ghi nhận hơn 27,7 triệu ca mắc COVID-19 với hơn 476.000 ca tử vong./.
 
 

 

Thăm dò khán giả