Thứ sáu, ngày 09/12/2022 - 23:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 4, 27/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm nhân viên y tế Indonesia tử vong vì COVID-19

(ANTV) - Tính đến nay, tổng số ca mắc bệnh trên toàn cầu đã vượt mốc 100 triệu ca, trong đó đã có hơn 2,1 triệu trường hợp tử vong. Trong vòng 24h qua, Mỹ, Brazil và Tây Ban Nha là những nước ghi nhận nhiều ca mắc mới COVID-19 nhất. Mỹ cũng dẫn đầu về số ca tử vong mới, tiếp theo là  Anh và  Brazil.

Tại châu Á, tổng số ca bệnh tại Indonesia đã vượt mức 1 triệu người, trong đó hơn 28.000 người đã tử vong. Số ca mắc mới theo ngày tại nước này đã tăng vọt kể từ đầu tháng này và nhiều lần vượt mốc 10.000 ca. Trong khi đó, hiện đã có hơn 600 nhân viên y tế Indonesia tử vong trong tổng số gần 5000 người nhiễm virus SARS-CoV-2, đặt gánh nặng lớn lên hệ thống y tế nước này.

Còn tại châu Âu, trong 2 ngày qua có tới hơn 1.000 bệnh nhân COVID-19 tại Pháp phải nhập viện - mức tăng cao chưa từng thấy kể từ tháng 11 năm ngoái, trong khi số người phải vào khu điều trị tích cực (ICU) vượt 3.000 ca. Ngày càng nhiều chuyên gia y tế kêu gọi chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa thứ 3, trong khi triển khai chiến dịch tiêm phòng vaccine. Nhiều nước khác vẫn tiếp tục triển khai các biện pháp phong tỏa, ngăn chặn dịch nghiêm ngặt, song song với việc tiêm vaccine, song hiệu quả vẫn cần chờ thêm thời gian.

Tại Mỹ, quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của dịch COVID-19 với hơn 26 triệu ca mắc, Tổng thống Joe Biden mới đây thông báo đang mua thêm 200 triệu liều vaccine của Moderna và Pfizer, và bày tỏ tin tưởng nước này có thể đạt miễn dịch cộng đồng vào mùa Hè năm nay.

 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ban hành hướng dẫn lâm sàng mới trong điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, bao gồm cả những bệnh nhân vẫn xuất hiện những triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi.

Người phát ngôn WHO Margaret Harris cho biết, hướng dẫn mới cũng bao gồm những thông tin mới cập nhật, như các bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà cũng nên được chỉ định dùng thiết bị đo nồng độ oxy để phát hiện kịp thời phát hiện những bất thường và tránh nguy cơ phải nhập viện.

WHO cũng khuyên các đội ngũ điều trị đặt bệnh nhân nằm sấp, giúp cải thiện lưu thông oxy trong cơ thể. Trong hướng dẫn mới, WHO khuyến nghị nên dùng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa hình thành các cục máu đông trong mạch máu. Tuy nhiên, WHO lưu ý chỉ dùng liều thấp vì nếu dùng liều cao sẽ dẫn tới những vấn đề khác./.

BT
Thăm dò khán giả