Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 15:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 21/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm người di cư tràn vào vùng lãnh thổ Ceuta của Tây Ban Nha

(ANTV) -  Ngày 20/2, khoảng 300 người di cư đã tràn vào Ceuta, vùng lãnh thổ tại khu vực Bắc Phi của Tây Ban Nha, theo ngả Ma-rốc. Đây là lần thứ hai một lượng lớn người nhập cư như vậy tìm cách vào Tây Ban Nha với hi vọng sẽ đến được một quốc gia EU.

Nhiều thanh niên đã trèo qua hàng rào biên giới bằng thép gai cao 6m để vào Ceuta, từ đó tìm cách đến một quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Cách đây vài ngày, gần 500 người di cư cũng đã tràn vào Ceuta với mong muốn được đến châu Âu. Đây được xem là một trong những đợt di cư có lượng người lớn nhất đổ về Ceuta kể từ khi hàng rào biên giới giữa vùng lãnh thổ này và Maroc được tăng cường hồi năm 2005.

Ceuta và Melilla là hai vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha nằm ở khu vực Bắc Phi, giáp với Maroc. Hai vùng lãnh thổ này cũng là những nơi duy nhất thuộc EU có biên giới đất liền giáp với châu Phi. Do đó, người di cư thường trèo qua hàng rào biên giới, bơi dọc bờ biển hoặc ẩn náu trong các xe tải để vào được hai vùng lãnh thổ nói trên nhằm tìm cách đến các quốc gia EU khác.

Hồi tháng 1 vừa qua, hơn 1.000 người di cư cũng đã tìm cách vượt hàng rào biên giới giữa Maroc và vùng lãnh thổ Ceuta.

Eurogroup nỗ lực tìm kiếm bước đột phá mới về vấn đề nợ của Hy Lạp

Ngày 20/2, Bộ trưởng Tài chính các nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu, được gọi là nhóm Eurogroup, nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để phác thảo một thoả thuận nhằm mở đường cho Hy Lạp nhận được khoản giải ngân tiếp theo trong gói cứu trợ thứ ba trị giá 86 tỷ euro dành cho nước này, trong bối cảnh nhiều cuộc bầu cử sắp diễn ra trên khắp châu Âu đe dọa trì hoãn mục tiêu này.

Một quan chức cấp cao thuộc Eurozone bày tỏ hy vọng cuộc họp sẽ đạt được "kịch bản tốt đẹp nhất," theo đó các Bộ trưởng Tài chính Eurozone có thể cùng nhau vạch ra bản phác thảo cơ bản về một thỏa thuận liên quan tới vấn đề nợ của Hy Lạp.

Tuy nhiên, một quan chức khác tham gia đàm phán nhận định "đây là cuộc đàm phán hết sức khó khăn."

Hy Lạp đang đối mặt với nghĩa vụ thanh toán 7 tỷ euro (7,43 tỷ USD) vào giữa tháng 7 tới, một nghĩa vụ được cho là bất khả thi nếu Athens không vượt qua được lần đánh giá hiện nay, vốn sẽ giúp Hy Lạp có thể nhận được đợt giải ngân mới từ gói cứu trợ tài chính trị giá 86 tỷ euro dành cho nước này.

Hy Lạp hy vọng cuộc gặp của Eurogroup tại Brussels lần này sẽ đạt được một "thoả thuận chính trị về các nguyên tắc cơ bản" giúp phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán nợ của Athens.

BT
Thăm dò khán giả