Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 03/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng trăm người bị thương và bị bắt vụ bạo loạn tại Pháp

(ANTV) - Thủ đô Paris của Pháp lại trải qua một đêm nghẹt thở khi những phần tử quá khích thuộc phong trào "áo gilet vàng" giận dữ đốt cháy hàng loạt xe cộ, đập phá các cửa hiệu, thậm chí còn lấy trộm cả súng trường tấn công cảnh sát. Trước phong trào "áo khoác vàng" lan rộng trên khắp cả nước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc họp khẩn với chính phủ nhằm tìm ngăn chặn các cuộc biểu tình trở nên tồi tệ hơn.

 

Tại cuộc họp, Tổng thống Macron đã "điểm lại toàn bộ các sự kiện” ngày 1/12 để "có một đánh giá chính xác về tình hình chung”.Ông Macron đã đề nghị Bộ trưởng Nội vụ Castaner tiến hành phân tích "về sự cần thiết tăng cường lực lượng an ninh trật tự trong những ngày tới" để đối phó với tình hình hiện nay. Tổng thống nhấn mạnh rằng không một hành vi bạo lực nào xảy ra ngày 1/12 thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật. Ông Macron cũng yêu cầu Thủ tướng Philippe tiếp lãnh đạo các đảng phái có mặt tại Nghị viện, cũng như đại diện của những người biểu tình.

Dự kiến, trong ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ Christophe Castaner sẽ trình bày trước Ủy ban pháp luật của Thượng viện tình hình tấn công cảnh sát và phá hoại của những người biểu tình quá khích, cũng như các biện pháp đối phó.

Phong trào "áo khoác vàng" nổ ra từ ngày 17/11 với hàng nghìn người biểu tình tự lập các chốt chặn đường trên khắp nước pháp, cản trở giao thông lưu hành tới một số trung tâm mua sắm, kho nhiên liệu và sân bay. Đến nay, hơn 400 người đã bị bắt giữ, 133 người bị thương. Lực lượng an ninh cũng phải dùng tới hơn 10.000 lựu đạn hơn cay, đạn gây choáng và đạn nước để trấn áp đoàn người biểu tình.

Hội nghị COP 24: Nỗ lực thống nhất lộ trình thực hiện Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu

 

Với quyết tâm củng cố kế hoạch hành động nhằm ứng phó với những mối đe dọa từ tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày càng phức tạp, đại diện từ gần 200 quốc gia trên thế giới hôm qua đã tụ họp tại thành phố Katowice của Ba Lan để tham dự Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 24 (COP 24).

Nội dung chính của hội nghị lần này là thảo luận để có thể thông qua một chương trình nghị sự vạch ra lộ trình thực thi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được ký kết năm 2015. COP 24 diễn ra vào đúng thời điểm then chốt trong cuộc chiến của nhân loại nhằm hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu và sự ấm lên toàn cầu. Những quốc gia nghèo và nhỏ bé hơn, vốn sẽ phải hứng chịu hậu quả thảm khốc, đang nỗ lực kêu gọi các nước giàu thực hiện nghiêm túc các cam kết đã đưa ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Thế giới đang kỳ vọng sự kiện COP 24 lần này có thể hồi sinh Thỏa thuận Paris sau khi Mỹ rút khỏi hiệp định này.

BT
Thăm dò khán giả