Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 10/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hãng thông tấn đầu tiên mở văn phòng trên vũ trụ

(ANTV) - Hãng thông tấn TASS của Nga tuyên bố đã trở thành tổ chức truyền thông thế giới đầu tiên hoạt động trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), với việc thành lập văn phòng trên quỹ đạo Trái đất. Văn phòng này sẽ đưa tin về cuộc sống và công việc tại trạm Vũ trụ quốc tế. Tin tức, hình ảnh và video về các nội dung trên sẽ được phát trên các trang web của TASS.

 
Phi hành gia Alexander Misurkin sẽ trở thành phóng viên đặc biệt đầu tiên của TASS trong không gian. Trước đó, ông Alexander đã lên trạm ISS bằng tàu vũ trụ Soyuz MS-20.
 
Giám đốc Tập đoàn hàng không vũ trụ Nga Roscosmos đánh giá việc mở văn phòng TASS trên ISS sẽ giúp họ có thể chia sẻ tin tức về ngành công nghiệp vũ trụ của Nga đến với nhiều người hơn.
 
TASS có gần 2.000 nhân viên và các trụ sở thông tin đặt tại St.Petersburg, Novosibirsk và Yekaterinburg cùng hàng chục văn phòng đại diện hoạt động khắp vùng miền của Nga. Ngoài ra, TASS còn đặt 63 văn phòng tại 60 quốc gia.
 
Politico: Thủ tướng Italia là người có tầm ảnh hưởng nhất EU
 
 
Theo bình chọn xếp hạng hằng năm về những người có tầm ảnh hưởng nhất Liên minh châu Âu (EU) do trang mạng Politico.eu thực hiện, Thủ tướng Italia Mario Draghi dẫn đầu bảng xếp hạng.
 
Politico.eu cho rằng các nhiệm kỳ của thủ tướng Italia trước đây không kéo dài, nhưng nhiều người kỳ vọng Thủ tướng Mario Draghi sẽ là ngoại lệ. Cựu lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu này đã đóng vai trò giúp ổn định nền chính trị của Italia, giữ cho đất nước trên đà phát triển đồng đều, tìm cách thoát ra khỏi giai đoạn tồi tệ của đại dịch COVID-19, đồng thời triển khai một loạt cải cách kinh tế.
 
Trong khi đó, Politico.eu cho rằng việc Thủ tướng Đức Angela Merkel mãn nhiệm sẽ "mở ra không gian" cho Thủ tướng Draghi với tư cách là nhà lãnh đạo EU, ít nhất là về vấn đề kinh tế.
 
Theo Politico.eu, điều này sẽ đặc biệt đúng nếu Thủ tướng Draghi có thể củng cố liên minh với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz, hình thành “bộ ba trung tâm” có thể thay đổi mạnh mẽ EU.
 
Hàn Quốc: Khoảng cách thu nhập và giàu nghèo ở mức nghiêm trọng
 
 
Viện nghiên cứu bất bình đẳng thế giới có trụ sở tại Pháp vừa phát hành "Báo cáo bất bình đẳng thế giới" lần thứ hai kể từ sau năm 2018. Trong đó nêu lên một nội dung, thu nhập bình quân đầu người của Hàn Quốc tính theo sức mua tương đương cao tương tự các nước Tây Âu, nhưng sự bất bình đẳng về thu nhập và giàu nghèo lại ở mức nghiêm trọng.
 
Theo báo cáo này, nhóm 10% người dân có thu nhập cao nhất năm 2021 chiếm 46,5% tổng thu nhập toàn dân số. Thu nhập bình quân của nhóm này là 153.200 Euro/năm. Ngược lại, nhóm 50% có thu nhập thấp nhất lại chỉ tạo ra được 16% tổng thu nhập toàn dân số, và thu nhập bình quân mỗi người kiếm được 16.000 Euro/năm. Tức chênh lệch thu nhập giữa hai nhóm là 14 lần.
 
Tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo còn nghiêm trọng hơn bất bình đẳng thu nhập. Tổng tài sản tài chính và các tài sản phi tài chính như nhà ở của nhóm 10% những người giàu nhất chiếm tỷ lệ 58,5%, tài sản bình quân đầu người đạt hơn 1 triệu Euro. Trong khi tổng tài sản của nhóm 50% những người nghèo nhất chỉ chiếm có 5,6%, bình quân đầu người là 22.000 Euro. Tổng tài sản của hai nhóm này chênh nhau 52 lần.
 
Khoảng cách thu nhập giữa các quốc gia Tây Âu như Pháp là 7 lần, Anh là 9 lần, Đức là 10 lần, đều thấp hơn Hàn Quốc. Báo cáo trên phân tích Hàn Quốc đã nới lỏng quy chế trong khi chưa xây dựng được mạng lưới an sinh xã hội, tăng trưởng kinh tế đột ngột, dẫn tới tình trạng bất bình đẳng nghiêm trọng. 
Thăm dò khán giả