Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 3, 19/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn người tử vong mỗi năm do ô nhiễm khí thải

(ANTV) - Volkswagen có thể là nguyên nhân khiến 5.000 người tử vong do ô nhiễm không khí mỗi năm chỉ riêng tại châu Âu, trong đó hãng xe trên của Đức vào năm 2015 đã thừa nhận lắp đặt phần mềm gian lận để các xe ô tô của hãng này vượt qua những cuộc kiểm tra khí phát thải.

Theo nghiên cứu, nhóm chuyên gia Na Uy, Áo, Thụy Điển và Hà Lan ước tính khoảng 10.000 người tử vong tại châu Âu mỗi năm có thể là do các phân tử ô nhiễm nhỏ được thải ra từ các phương tiện chạy bằng động cơ diesel.

Tuy nhiên, nếu lượng khí oxit nitơ từ các ôtô chạy bằng động cơ diesel lưu thông trên đường tương ứng với các mức tiêu chuẩn được đưa ra trong phòng thí nghiệm, thì có thể giảm từ 4.000 đến 5.000 ca tử vong mỗi năm tại châu lục này.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết thêm các quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ vấn đề phát thải khí gây ô nhiễm môi trường là Italy, Đức và Pháp, bởi đây là ba nước có dân số đông, tỷ lệ sử dụng ôtô chạy bằng động cơ diesel lớn.

Các doanh nghiệp Anh muốn có giai đoạn chuyển tiếp Brexit kéo dài ít nhất 3 năm

Trong một bức thư ngỏ đăng trên tờ Sun-day Times do Liên đoàn Công nghiệp Anh khởi xướng, lãnh đạo 120 doanh nghiệp lớn nhất tại Anh với hơn 1 triệu lao động, một lần nữa cảnh báo Chính phủ Anh về những hậu quả nghiêm trọng nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sau tháng 3/2019 mà không đạt được thỏa thuận thương mại mới, hoặc không có đủ thời gian để các doanh nghiệp điều chỉnh.

Thư ngỏ nêu rõ lãnh đạo các doanh nghiệp thúc giục Thủ tướng Anh Theresa May tìm cách đạt được một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ít nhất 3 năm sau Brexit, đồng thời cảnh báo việc không có đủ thời gian "sẽ hủy hoại sự phát triển thịnh vượng chung" của các doanh nghiệp.

Trong khi đó, Tổng giám đốc Liên đoàn Công nghiệp Anh đánh giá các doanh nghiệp đang rất lo ngại về tiến trình Brexit, trong bối cảnh kịch bản "không đạt được thỏa thuận" nào sau tháng 3/2019 đang "ngày một rõ ràng".

Bà Fairbairn cũng dẫn kết quả một điều tra do Liên đoàn Công nghiệp Anh thực hiện cho thấy có đến 40% doanh nghiệp nước này đang phải cắt giảm hoặc tạm ngừng các hoạt động đầu tư do những bất ổn xoay quanh Brexit.

BT
Thăm dò khán giả