Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:36, Chủ Nhật, 26/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng nghìn người biểu tình ở trong và ngoài thủ đô Khartoum

(ANTV) - Hàng nghìn người Sudan ngày 25/12 đã đổ xuống đường phố ở thủ đô Khartoum và các khu vực ngoại ô thành phố này nhằm kêu gọi binh lính “quay trở về doanh trại” và yêu cầu chuyển tiếp sang chính quyền dân sự. Động thái diễn ra trong bối cảnh, đường dây điện thoại và mạng lưới Internet tại Sudan trước đó đã bị cắt.

Những người biểu tình đã diễu hành trên nhiều tuyến phố, sau đó tập trung về dinh tổng thống ở thủ đô Khartoum, trụ sở chính mà chính quyền quân sự kiểm soát kể từ khi Tướng Abdel Fattah al-Burhan nắm quyền kiểm soát ngày 25/10.

Quá trình chuyển tiếp chính trị tại Sudan không suôn sẻ do chia rẽ chính trị và tranh giành quyền lực kể từ khi tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ vào tháng 4/2019.

Theo thỏa hiệp của các bên, quốc gia này được chính quyền quân sự - dân sự lãnh đạo cho đến cuộc bầu cử năm 2023. Tuy nhiên, hai nhóm này liên tục cạnh tranh và triệt tiêu ảnh hưởng lẫn nhau, khiến nền chính trị Sudan thêm rối ren.

Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar đạt thỏa thuận với Taliban về vận hành sân bay Kabul

Vừa qua, Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin nước này và và Qatar đã đạt thỏa thuận với Taliban về quản lý và vận hành 5 sân bay tại Afghanistan, trong đó có sân bay quốc tế Kabul - cửa ngõ chính vào Afghanistan.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, các bên đã tiến hành những vòng đàm phán “hiệu quả và hữu ích,” theo đó nhất trí thành lập các tổ kỹ thuật để bàn chi tiết cụ thể việc vận hành các sân bay trong những ngày tới.

Thổ Nhĩ Kỳ đã vận hành sân bay quốc tế ở Kabul trong 6 năm cho đến khi Mỹ cùng các lực lượng khác của NATO rút quân khỏi Afghanstan. Sau khi trở lại nắm quyền, Taliban đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar giúp điều hành sân bay ở thủ đô Kabul, tuy nhiên lưu ý rằng sự hỗ trợ chỉ thuần túy về mặt kỹ thuật, Taliban sẽ đảm trách khâu an ninh.

Pháp tiến sát mốc 100.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày

Trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng tại lãnh thổ Châu Âu, giới khoa học Pháp cảnh báo, với khả năng truyền nhiễm của Omicron, số người mắc Covid-19 sẽ luôn trên mức 100.000 ca kể từ đầu năm tới và sẽ dẫn đến những xáo trộn trong xã hội Pháp.

Theo đó, Trung tâm xét nghiệm Châtillon thuộc thành phố Paris cho biết, kết quả xét nghiệm cũng cho số ca mắc biến thể Omicron ngày càng cao, chiếm tới 20% đến 30% tổng số ca Covid-19 tại đây.

Hội đồng Khoa học Pháp cảnh báo, Omicron có khả năng lây nhiễm trong không khí cao hơn các chủng trước đó với tốc độ tăng gấp đôi số ca nhiễm cứ sau hai đến ba ngày.

Điều này rấy lên lo ngại cho nền kinh tế Pháp, do số người phải nghỉ, cách ly ngày càng nhiều, gây thiếu hụt lực lượng lao động trong khi nhiều cơ sở sản xuất, cung cấp dịch vụ xã hội liên quan buộc phải tạm dừng hoạt động.      

Chính phủ Pháp hiện tiếp tục ưu tiên lựa chọn tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 để ngăn chặn làn sóng lây nhiễm. Tốc độ tiêm phòng đang được đẩy nhanh hơn dự kiến và đã có gần 90% dân số Pháp đủ điều kiện đã tiêm mũi vaccine tăng cường.

BT
Thăm dò khán giả