Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 20:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:14, Thứ 2, 06/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hãng hàng không Ariana nối lại tuyến bay nội địa tại Afghanistan

(ANTV) - Hãng hàng không quốc gia Ariana của Afghanistan ngày 5/9 đã nối lại các chuyến bay nội địa từ thủ đô Kabul tới các thành phố Herat, Mazar-i-Sharif và Kandahar. Đây là hãng hàng không địa phương đầu tiên nối lại các chuyến bay nội địa, kể từ khi lực lượng Mỹ hoàn thành việc rút quân vào cuối tháng 8 và cơ sở hạ tầng của sân bay quốc tế Kabul được cho là đã bị phá hủy.

Trong khi đó, một đội kỹ thuật của Qatar đã sẵn sàng giúp nối lại các chuyến bay tại sân bay Kabul. Cách đây vài ngày, một máy bay Qatar chở các quan chức cấp cao và một máy bay khác từ các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) chở hàng viện trợ nhân đạo đã hạ cánh xuống sân bay.

Việc mở cửa trở lại sân bay Kabul vốn là ưu tiên hàng đầu của Taliban khi lực lượng này tìm cách khôi phục trật tự sau khi giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul hôm 15/8. Đây là tuyến đường huyết mạch quan trọng kết nối cả với thế giới bên ngoài và khắp lãnh thổ miền núi của Afghanistan.

Sân bay Kabul đã bị đóng cửa sau khi Mỹ và các đồng minh kết thúc chiến dịch sơ tán hàng chục nghìn công dân và những người Afghanistan từng làm việc cho họ khỏi quốc gia Tây Nam Á.

Quân đội Syria nối lại chiến dịch quân sự tại Deraa

Ngày 5/9, các đơn vị quân đội Syria, với sự yểm trợ của lực lượng dân quân, đã nối lại hoạt động pháo kích vào thành phố Deraa do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở miền Nam, sau khi thỏa thuận do Nga làm trung gian cho phép chính phủ khôi phục toàn quyền kiểm soát khu vực này sụp đổ.

Thỏa thuận đạt được vào tối 31/8 để ngăn chặn xung đột sau vụ pháo kích ác liệt của quân đội Syria nhằm vào khu vực quan trọng của phiến quân ở thành phố Deraa, buộc hàng nghìn phiến quân phải giao nộp vũ khí. Tuy nhiên, thỏa thuận đã sụp đổ hôm 3/9, sau những bất đồng về quy mô kiểm soát quân sự và giải giáp các phần tử nổi dậy trước đây.

Trước đó, quân đội Syria thông báo đã chuẩn bị xe để sơ tán phiến quân phản đối thỏa thuận tới khu vực Tây Bắc Syria.

Trong 2 tháng qua, quân đội Chính phủ Syria đã bao vây thành trì của lực lượng phiến quân, đồng thời liên tục tăng viện trước đợt tổng tấn công vào trung tâm Deraa. Quân đội Syria khẳng định muốn kết thúc tình trạng hỗn loạn và sớm giành lại kiểm soát khu vực này.

BT
Thăm dò khán giả