Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 13:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:50, Thứ 2, 26/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hãng Geely của Trung Quốc thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn Daimler

(ANTV) - Hãng sản xuất ô tô Geely của Trung Quốc vừa trở thành cổ đông lớn nhất của tập đoàn ô tô khổng lồ của Đức Daimler, công ty mẹ của hãng xe Mercedes.

 
Theo thông báo của Daimler, Geely đã giành được 9,69% cổ phần của Daimler với giá 9 tỷ USD. Đây là khoản đầu tư lớn nhất từ trước đến nay của một công ty Trung Quốc vào một hãng ô tô nước ngoài. Thỏa thuận này đã đưa Geely tiến một bước xa hơn trong việc thâm nhập thị trường ô tô hạng sang của châu Âu.

Trước đó, Geely đã thâu tóm được hãng ô tô Volvo của Thụy Điển, hãng sản xuất taxi đen của Anh và một hãng ô tô bay mang tên Terrafugia, đồng thời giành được 49% cổ phần tại hãng ô tô Proton của Malaysia và nắm quyền kiểm soát hãng xe thể thao Lotus của Anh.

Nông dân Myanmar bội thu nhờ ứng dụng trên smartphone

 
Tại Myanmar, điện thoại thông minh (smartphone) đang tạo nên một cuộc cách mạng cho nền nông nghiệp nước này. Ngày càng nhiều nông dân Myanamar sử dụng các ứng dụng trên smartphone để biết được biện pháp phòng sâu bệnh, và cách chăm sóc cây trồng. Những ứng dụng công nghệ này đã góp phần chuyển đối những giới hạn nông nghiệp vốn tồn tại hàng thập niên ở quốc gia mà nông nghiệp là xương sống của nền kinh tế.

Khi bệnh tật hoặc sự xâm nhập của côn trùng gây hại cho lúa trong vài năm trước đây, những người nông dân như chị San San Hla không có cách nào khác ngoài việc tự đoán nguyên nhân và vật lộn tìm biện pháp khắc phục. Tuy nhiên, gần đây chị San San Hla chỉ cần nhấp vào một ứng dụng trên điện thoại thông minh là đã có thể phát hiện ra cây trồng của mình đã bị phá hủy bởi loại sâu bệnh nào, hơn nữa chị còn được gợi ý loại thuốc trừ sâu phù hợp.

Ứng dụng “Green Way” mà chị San San Hla đang sử dụng là sản phẩm của 2 cựu sinh viên nông nghiệp. Theo Yin Yin Phyu – một trong 2 người viết ra ứng dụng, hồi năm 2011, họ từng lập ra một trang web phục vụ riêng nông dân và thường xuyên thức xuyên đêm để cập nhật thông tin lên web. Song, do lúc bấy giờ vẫn có rất ít nông dân tiếp cận được internet nên ý tưởng của họ đã không thể “cất cánh”. Phải đến khi những chiếc điện thoại thông minh xuất hiện nhiều thì mọi thứ mới thay đổi.

Cùng với Green Way, Golden Paddy cũng là một ứng dụng phổ biến tại Myanmar. Cả hai đều là ứng dụng miễn phí, được ra mắt vào năm 2016, cung cấp lượng thông tin rộng lớn, cùng nhiều giải pháp chuyên môn cho những vấn đề mà nông dân thường gặp phải.

Sản lượng nông nghiệp lớn hơn có thể tái định hình cả nền kinh tế và xã hội Myanmar. Bởi nhiều người Myanmar ra nước ngoài làm thuê do thu nhập từ nông nghiệp không đủ để họ trang trải cuộc sống. Một nghiên cứu do Ngân hàng Thế giới công bố hồi năm 2017 cho hay, nông dân ở một số khu vực tại Myanmar hiện vẫn có mức thu nhập khoảng 2 USD/ngày. Sản lượng nông nghiệp của họ cũng tương đối thấp, với chỉ 23kg lúa cho 1 ngày làm việc trong khi con số này ở Campuchia là 62kg, Việt Nam là 429kg và Thái Lan là 547kg.

Tuy nhiên, từ khi Myanmar mở cửa với thế giới, những công ty viễn thông đã đua nhau giành lấy thị phần, giúp Myanmar nhanh chóng bước ra khỏi thời kỳ của những chiếc máy tính để bàn và những chiếc điện thoại di động kiểu cũ. Giá của một chiếc sim điện thoại đã giảm nhanh chóng từ 3.000 USD ở năm 2005 xuống chỉ còn 1,5 USD vào năm 2013. Nhờ đó mà tỉ lệ người sử dụng điện thoại tại Myanmar cũng đã tăng từ 7% của năm 2012 lên đến 80% vào cuối năm 2017. Đi cùng với quá trình này là sự ra đời của những ứng dụng liên quan đến mọi vấn đề, từ nông nghiệp tới chăm sóc sức khỏe và cả các hoạt động của Quốc hội.

Chỉ với một chiếc di động thông minh, những người nông dân Myanmar đã có thể tự tìm kiếm mọi thông tin. Nếu trước đây, không ít người trong số họ phải chịu nợ và bán tháo nông sản thay vì chờ giá lên cao hơn thì giờ đây các ứng dụng nông nghiệp từ smartphone đã giúp cuộc sống của họ dần khá giả hơn./.
 

B.T
Thăm dò khán giả