Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 21/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục nước ký hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(ANTV) -Liên quan tới những diễn biến căng thẳng liên quan đến vũ khí hạt nhân, ngày 20/9, trong khuôn khổ khóa họp thứ 72 Đại hội đồng LHQ đang diễn ra ở New York, hàng chục quốc gia đã ký hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, trong bối cảnh bất chấp việc Mỹ, Anh, Pháp và một số nước khác tẩy chay lễ ký này.

 
Phát biểu mở màn lễ ký hiệp ước, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết hiện vẫn tồn tại khoảng 15 nghìn vũ khí hạt nhân vẫn đang còn tồn tại trong đời sống, và ông Guterres cũng thể hiện quan điểm những vũ khí này cần phải bị tiêu hủy để không ảnh hưởng tới thế hệ tương lai.
 
Hiệp ước về cấm vũ khí hạt nhân được LHQ thông qua hội tháng 7 vừa qua sau vài tháng đàm phán và sẽ có hiệu lực 90 ngày sau khi được 50 nước phê chuẩn. Nhiều nước như Mỹ, Anh, Pháp không tham gia thỏa thuận này mà cam kết thực thi Hiệp ước không phổ biến hạt nhân.
 
Liên hợp quốc đưa ra lộ trình mới giải quyết bế tắc chính trị tại Libya
 
 
LHQ ngày 20/9 đã đưa ra lộ trình trong một nỗ lực quốc tế mới nhằm phá vỡ thế bế tắc chính trị tại Libya và kết thúc tình trạng hỗn loạn sau cuộc nổi dậy năm 2011 ở quốc gia Bắc Phi này.
 
Đặc phái viên LHQ về Libya Ghassan Salame đã đưa ra "kế hoạch hành động" bên lề kỳ họp lần thứ 72 của Đại hội đồng LHQ tại New York, đề xuất sửa đổi thỏa thuận hòa bình năm 2015 đang bị đình trệ. Đặc phái viên LHQ nói thêm rằng việc soạn thảo kế hoạch sẽ bắt đầu vào tuần tới trước khi triệu tập một hội nghị quốc gia với sự góp mặt của tất cả các bên tham chiến chính tại Libya, cùng tham gia vào tiến trình chính trị. Ông Salame dự kiến kế hoạch hành động mới này sẽ kéo dài một năm.
 
Theo kế hoạch của Đặc phái viên LHQ Salame, Hội đồng tổng thống của chính phủ đoàn kết dân tộc Libya sẽ phải giảm số thành viên xuống còn 3 người, sau đó đề cử một chính phủ chuyển tiếp mới. Ông Salame nhấn mạnh kế hoạch hành động này không phải do ông thiết kế mà do chính người dân Libya lựa chọn. Theo ông Salame, người dân Libya mong muốn một tiến trình toàn diện, một con đường tương lai với các giai đoạn và mục tiêu được xác định một cách rõ ràng./.
Thăm dò khán giả