Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 02:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:02, Thứ 4, 19/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục người thiệt mạng và mất tích trong siêu bão Tauktae ở Ấn Độ

(ANTV) - Ít nhất 33 người đã thiệt mạng và hơn 90 người mất tích trong ngày 18/5 sau khi siêu bão Tauktae  tràn vào khu vực miền Tây Ấn Độ.

 

Hầu hết trong số 33 nạn nhân thiệt mạng là do nhà hoặc tường đổ sập sau khi bão đổ bộ. Cơn bão này được đánh giá là một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua với sức gió lên tới 130 km/h.

Bão làm bật gốc khoảng 40.000 cây xanh, phá hủy hơn 16.500 ngôi nhà, cô lập nhiều tuyến đường dẫn tới các khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời làm đứt nhiều tuyến đường dây điện.

Dự kiến trong ngày 19/5, Thủ tướng Narendra Modi sẽ đi thị sát các khu vực bị ảnh hưởng do bão tại bang Gujarat.

 
 

Mỹ và các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đang tìm kiếm nỗ lực quốc tế nhằm đảm bảo an ninh tại sân bay Kabul của Afghanistan sau khi Washington rút quân khỏi nước này.

Phía Mỹ cho biết an ninh tại sân bay là điều thiết yếu nhằm đảm bảo Mỹ và các đồng minh châu Âu có thể duy trì đại sứ quán tại Afghanistan. Quyết định về việc triển khai lực lượng an ninh tới sân bay Kabul sẽ được lãnh đạo Mỹ và các nước NATO thông báo trong thời gian tới.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Afghanistan trước ngày 11/9 năm nay. Washington nhấn mạnh Mỹ sẽ duy trì cam kết với Afghanistan và chuyển trọng tâm sang ngoại giao, bao gồm nỗ lực thúc đẩy thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Tuy nhiên, nỗ lực này có thể bị ảnh hưởng nếu Mỹ và các nước châu Âu không thể duy trì đại sứ quán tại Afghanistan do các mối đe dọa an ninh.

 


Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Châu Phi cảnh báo việc Ấn Độ tiếp tục ngừng xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 có thể ảnh hưởng đến nỗ lực tiêm chủng ở "Lục địa Đen".

Ấn Độ hồi tháng 3 đã quyết định ngừng xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 để tập trung cho chương trình tiêm chủng trong nước, sau khi làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát mạnh tại nước này.

Giám đốc CDC Châu Phi, cho rằng các chương trình tiêm chủng ở châu Phi có thể không đạt được đúng hạn các mục tiêu đề ra khi mà châu lục này chủ yếu dựa vào nguồn cung vaccine theo cơ chế COVAX. Ông nhận định, với những thách thức lớn mà Ấn Độ đang đối mặt hiện nay, khó có thể hy vọng châu Phi sẽ sớm nhận được vaccine.

Theo WHO, cơ chế COVAX đã bắt đầu phân phối hàng triệu liều vaccine AstraZeneca tới nhiều quốc gia châu Phi. Tuy nhiên, nguồn cung đang trở nên khan hiếm khi khoảng 80% số vaccine đã được thực hiện và đây chỉ là những mũi đầu.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ít nhất 4,74 triệu ca mắc đã được ghi nhận ở châu Phi, trong đó có 126.000 ca tử vong./.

BT
Thăm dò khán giả