Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 07:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:01, Thứ 4, 28/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục người di cư thiệt mạng do chìm tàu ở Libya

(ANTV) - Khoảng 40 người được cho là đã thiệt mạng hoặc mất tích trong vụ chìm tàu chở người di cư bất hợp pháp xảy ra mới đây ngoài khơi của Libya. Thông tin được Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) xác nhận hôm 27/8.

Theo UNHCR, lực lượng cứu hộ đã cứu sống khoảng 60 người di cư, song vẫn còn khoảng 40 người mất tích hoặc có thể đã thiệt mạng trong vụ việc. Đa phần những người được cứu đến từ Sudan, 1 số khác đến từ Ai Cập, Maroc và Tunisia. Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau vụ chìm tàu chở người di cư thảm khốc nhất năm nay, khiến khoảng 150 người di cư thiệt mạng cũng ở ngoài khơi Libya.

Chỉ tính từ đầu năm tới nay, đã có 900 người di cư từ Bắc Phi thiệt mạng trong các vụ chìm tàu khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để tới châu Âu. Hiện LHQ kêu gọi các nước cần hành động khẩn cấp cứu giúp người di cư, trong đó có việc sử dụng tàu cứu hộ riêng và dỡ bỏ lệnh cấm các tổ chức phi chính phủ triển khai hoạt động cứu hộ.

 

UNHCR: Cuộc khủng hoảng di cư Venezuela đã mang tính toàn cầu

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), cuộc khủng hoảng di cư Venezuela đã không còn là vấn đề của riêng khu vực mà đã mang cấp độ toàn cầu. 

Đại diện của UNHCR tại Colombia Yukiko Iriyama cảnh báo khi cuộc khủng hoảng kinh tế tại Venezuela càng trở nên sâu sắc thì những người dân rời bỏ đất nước tới Colombia càng cần hỗ trợ nhân đạo nhiều hơn. Bà Iriyama nhấn mạnh trong số những người di cư Venezuela tới Colombia có phụ nữ mang thai, trẻ em suy dinh dưỡng và người khuyết tật, và đó chính là gánh nặng cho quốc gia tiếp nhận người tị nạn.

Quan chức Liên hợp quốc thừa nhận rằng không phải tất cả những người Venezuela rời bỏ đất nước đều là dân tị nạn, nhưng kêu gọi trách nhiệm chung của cộng đồng quốc tế trước hiện tượng di dân khỏi nước này.

Cuộc di dân từ Venezuela đang diễn ra ồ ạt và Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) đã cảnh báo sẽ vượt mốc 8 triệu người vào cuối năm 2020. Đây có thể là làn sóng tị nạn lớn nhất thế giới, vượt con số 6,7 triệu người di cư khỏi Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả