Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 08:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:57, Thứ 2, 18/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục nghìn người tuần hành phản đối Thủ tướng Anh

(ANTV) - Ngày 16/4, hàng chục nghìn người đã tuần hành ở London (Anh) nhằm phản đối việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ, trong khi một số nhà hoạt động yêu cầu Thủ tướng Anh David Cameron từ chức vì các khoản tài chính ở nước ngoài của gia đình ông liên quan tới vụ “Hồ sơ Panama”.

Những người biểu tình đã kéo về Quảng trường Trafalgar kêu gọi đầu tư nhiều hơn cho dịch vụ y tế, nhà ở, giáo dục và lương khu vực công, cũng như hành động để ngăn chặn tình trạng mất việc làm của hàng nghìn công nhân ngành thép ở Xứ Wales. Một số người còn giơ cao biểu ngữ với nhiều nội dung mạnh mẽ như: “Cameron phải đi – Đảng Bảo thủ phải xuống” để thể hiện sự phản đối.

Chị Britt Doughty - Người dân Anh: “Chúng tôi hôm nay muốn nói về 4 lĩnh vực chính là việc làm, y tế, giáo dục và nhà ở. Nhưng chính phủ dường như không mấy quan tâm tới những điều này. Chúng tôi chỉ muốn được hưởng quyền lợi của mình, và nói lên suy nghĩ của mình.”

Một số người biểu tình cũng yêu cầu Thủ tướng Cameron từ chức sau những tiết lộ từ vụ “Hồ sơ Panama”, rằng ông từng có cổ phần trong một quỹ ở nước ngoài do người cha quá cố của ông thành lập.

Chị Sarah Henney - Người dân Anh: “Tôi nghĩ rằng ông Cameron đã mất quá nhiều thời gian để giải thích về tài sản của mình. Điều này không hay chút nào, theo tôi, bất kỳ ai ở vị trí này cũng có nhiệm vụ phải chăm sóc người dân của mình, một cách cởi mở và minh bạch.”

Các cuộc biểu tình quy mô lớn yêu cầu Thủ tướng Cameron từ chức liên tiếp nổ ra kể từ sau vụ tiết lộ Hồ sơ Panama của công ty luật Mossack Fonseca có liên quan đến quỹ đầu tư trốn thuế của cha ông Cameron. Trước sức ép của dư luận về việc phải làm sáng tỏ mối quan hệ với quỹ này, ông Cameron thừa nhận từng có cổ phần tại đó nhưng đã nhượng lại toàn bộ và tuân thủ đóng thuế đầy đủ.

Trong khi đó, theo kết quả khảo sát vừa công bố của trang tin Independent và Sunday Mirror, hơn 52% người được hỏi cho rằng ông Cameron đã không thực sự “trung thực và cởi mở” về tài chính của mình. 44% người cho rằng, cách xử lý vấn đề của ông khiến họ cảm thấy là không trung thực./.

 

BT
Thăm dò khán giả