Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 14:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:20, Thứ 7, 20/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàng chục con cá voi chết do mắc cạn tại Indonesia

(ANTV) - Những con cá voi nằm rải rác kín trên một khu vực rộng do bị mắc cạn tại một bãi biển thuộc đảo Madura ở tỉnh Đông Java của Indonesia. Nhiều người dân địa phương và lực lượng cứu hộ đã cố gắng đưa chúng ra biển, nhưng đã có 46 con cá voi bị chết sau khi mắc cạn, và chỉ có 3 con được đưa quay trở lại biển.

Giới chức địa phương đã lên kế hoạch chôn những con cá voi bị chết trong ngày hôm nay (20/2) sau khi thủy triều rút xuống. Hai máy xúc cỡ lớn đã được huy động tới khu vực. Chiến dịch giải cứu những con cá voi này được lực lượng cứu hộ bờ biển tỉnh Đông Java và các tình nguyện viên thực hiện từ ngày 18/2, nhưng đã không hiệu quả. Nhiều con đã quay lại bờ sau khi được đẩy ra biển, mà nguyên nhân có thể là muốn tìm mẹ của chúng.

Các nhà khoa học Indonesia vẫn chưa giải thích được lý do tại sao xảy ra hiện tượng hàng loạt cá voi cùng mắc cạn trên.

Bánh mì baguette Pháp nộp đơn đăng ký trở thành di sản phi vật thể UNESCO

Bánh mì baguette của Pháp - một trong những biểu tượng của ẩm thực và văn hóa Pháp rất có thể sẽ nhanh chóng có tên trong danh sách các di sản văn hóa thế giới của UNESCO. Khi mà mới đây, Liên đoàn các thợ làm bánh Pháp đã nộp đơn xin UNESCO công nhận bánh mỳ baguette là di sản phi vật thể.

Những ổ bánh mì baguette truyền thống của Pháp đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của tất cả người dân Pháp. Việc được UNESCO công nhận sẽ giúp bảo vệ các bí quyết và phương thức làm bánh đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ, đồng thời bảo vệ bánh mì baguette khỏi bị mạo danh trên toàn thế giới. Để trở thành đề cử chính thức của Pháp, baguette phải cạnh tranh với hai đối thủ nặng ký khác là Liên hoan rượu vang Biou d'Arbois và các mái nhà bọc kẽm của thủ đô Paris.

Trước đó vào năm 1993, chính phủ Pháp đưa ra một nghị định quy định rằng bánh mì baguette truyền thống phải được làm từ chỉ 4 nguyên liệu cổ điển là bột mì, nước, men và muối. Quá trình lên men cũng phải kéo dài từ 15 đến 20 giờ trong nhiệt độ từ 4-6 độ C.

BT
Thăm dò khán giả