Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc-Nhật Bản nhất trí giải quyết về "phụ nữ mua vui"

(ANTV) - Chuyến thăm Nhật Bản kéo dài 4 ngày của đặc phái viên Tổng thống Hàn Quốc đã đạt được một vài kết quả tốt, với một trong số đó là việc Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí giải quyết những tranh chấp xung quanh thỏa thuận ký kết năm 2015 liên quan đến vấn đề "phụ nữ mua vui" theo hướng tích cực, hướng tới tương lai.

 
Phát biểu với báo giới ngày 20/5 tại Seoul, ông Moon Hee-sang, đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nêu rõ Tokyo nhận thức được những "quan điểm phản đối" của Seoul liên quan tới thỏa thuận ký kết giữa Nhật Bản với chính quyền của cựu Tổng thống Park Geun-hye vào năm 2015 về việc Tokyo sẽ trả một khoản đền bù khoảng 8,6 triệu USD nhằm xin lỗi những phụ nữ Hàn từng trải qua đau khổ gây ra bởi binh sĩ Nhật trong Thế chiến II.
 
Theo ông Moon Hee-sang, quan chức hai nước không đề cập đến việc hủy bỏ thỏa thuâ%3ḅn trên, song đã làm rõ rằng "phần đông người Hàn Quốc không thể chấp nhận thỏa thuận đó. Tuy nhiên, ông Moon Hee-sang khẳng định thỏa thuận sẽ không cản trở hai nước thúc đẩy quan hệ song phương.
 
Trước đó, trong ngày 18/5, đặc phái viên của tân Tổng thống Hàn Quốc đã có cuô%3ḅc gặp và trao bức thư của Tổng thống Moon Jae-in tới Thủ tướng Shinzo Abe, trong đó hai bên nhất trí nối lại "ngoại giao con thoi" giữa hai nhà lãnh đạo.
 
Chính phủ mới của Hàn Quốc bắt đầu mở rộng quan hệ với EU
 
 
Sau khi có chuyến thăm Nhật Bản, chính quyền tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tiếp tục những hoạt động ngoại giao bằng việc có buổi tiếp xúc với các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) tại thủ đô Brussels, Bỉ vào ngày 19/5.
 
Tại cuộc gặp, phái đoàn Hàn Quốc đã chuyển thư của tân Tổng thống Moon Jae-in gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, trong đó nhà lãnh đạo Hàn Quốc bày tỏ sớm gặp Chủ tịch Tusk trong thời gian sớm nhất có thể.
 
Hai bên đã thảo luận về cách thức xoa dịu tình hình căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc dưới sự lãnh đạo của tân Tổng thống Moon Jae-in và EU.
 
Thông báo kết quả cuộc tiếp xúc, phía Hàn Quốc cho biết lãnh đạo EU khẳng định sẵn sàng đóng góp vào nỗ lực chung nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ông nhấn mạnh điểm chung trong chính sách của EU với ông Moon Jae-In là đuổi giải pháp ngoại giao, lôi kéo các bên liên quan ngồi vào bàn đàm phán./.
Thăm dò khán giả