Thứ ba, ngày 29/11/2022 - 18:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 15/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc-Mỹ họp cấp cao về răn đe hạt nhân Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 14/12, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo: Nước này và Mỹ sẽ tổ chức cuộc họp cấp cao đầu tiên vào ngày 20/12 tới tại Washington của Mỹ để thảo luận sự hợp tác về răn đe hạt nhân chống Triều Tiên

Thông báo cho biết thêm rằng tại cuộc họp này, với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lim Sung-Nam và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách an ninh quốc tế và không phổ biến hạt nhân Ông Thomas Countryman, các quan chức cấp cao về đối ngoại và quốc phòng của hai nước sẽ thảo luận một loạt các biện pháp quân sự và ngoại giao nhằm gây thêm sức ép buộc Triều Tiên phải từ bỏ các chương trình hạt nhân.

Trong cuộc gặp theo công thức 2+2 tại Washington vào tháng 10 vừa qua giữa những người đứng đầu ngành ngoại giao và quốc phòng của 2 nước, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thành lập Nhóm chiến lược và tham vấn răn đe mở rộng.
 
Quyền Tổng thống Hàn Quốc xoa dịu phe đối lập

Trong một bước đi nhằm xoa dịu sự lo ngại của các đảng đối lập về những hành động tự quyết, Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 14/12 đã cam kết đảm bảo liên lạc đầy đủ với Quốc hội.

Đây là lần đầu tiên ông Hoang tới Quốc hội sau khi trở thành Quyền Tổng thống ngày 9/12 vừa qua, tiếp sau việc Quốc hội thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye.

Phát biểu trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun, quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn cam kết sẽ nghiêm túc nêu cao ý chí của người dân và thể hiện ý chí đó trong toàn bộ các công việc nhà nước, đồng thời đảm bảo liên lạc đầy đủ với các nghị sỹ do Chủ tịch Quốc hội đứng đầu trong tiến trình này.   

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun cam kết Quốc hội sẽ tích cực ủng hộ ông Hwang và bày tỏ hy vọng rằng sự liên lạc giữa Chính phủ và Quốc hội sẽ có bước cải thiện sau khi đảng Saenuri cầm quyền bầu ban lãnh đạo mới.

Ông Chung Sye-kyun cho biết thêm rằng Quốc hội Hàn Quốc sẽ thành lập một nhóm ngoại giao bao gồm các nghị sỹ để hỗ trợ chính sách ngoại giao của chính phủ nhằm tăng cường hòa bình và hợp tác trong khu vực Đông Bắc Á.  

Trước đó, các phe đối lập tại Hàn Quốc đã đề nghị sớm tiến hành một cuộc gặp với quyền Tống thống Hwang - động thái được đánh giá, là thể hiện rõ động thái muốn hạn chế hành động trách nhiệm của ông.

BT
Thăm dò khán giả