Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:28, Thứ 5, 11/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản hành động nhiều hơn trong vấn đề “phụ nữ mua vui”

(ANTV) - Ngày 9/1, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kiêng Hoa tuyên bố nước này sẽ không yêu cầu tái đàm phán thỏa thuận với phía Nhật Bản về vấn đề nô lệ tình dục thời chiến, song kêu gọi Tokyo phải hành động nhiều hơn nữa để hỗ trợ các nạn nhân. Tuy nhiên, Nhật Bản đã bác bỏ ý kiến này.

Chính phủ Hàn Quốc cũng kêu gọi sung khoản tiền 1 tỷ yên (khoảng 8,9 triệu USD) vào ngân sách để góp vào một quỹ hỗ trợ các nạn nhân bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai. Việc xử lý cụ thể quỹ này ra sao sẽ được thảo luận với phía Nhật Bản.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc khẳng định thỏa thuận mà hai bên đã đạt được hồi tháng 12/2015 là "không thể phủ nhận", kêu gọi Tokyo cần nỗ lực hơn trong việc hỗ trợ các nạn nhân.  Về phía mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono nhấn mạnh Tokyo không thể chấp nhận thêm yêu cầu của phía Hàn Quốc, ngoài những nội dung hai bên đã nhất trí trong thỏa thuận năm 2015./.

Khoảng 200.000 công dân El Salvador đối mặt nguy cơ bị trục xuất khỏi Mỹ

Khoảng 200.000 người nhập cư đến từ El Salvador được phép sống và làm việc ở Mỹ từ năm 2001 sẽ không được ở lại nước này vào năm 2019. Thông báo được giới chức Washington đưa ra ngày 8/1, đánh dấu động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thắt chặt luật nhập cư.

Theo giới chức chính phủ, Mỹ sẽ chấm dứt quy chế được bảo vệ tạm thời (TPS) của El Salvador vào ngày 9/9/2019. Những người nhập cư đến từ El Salvador sẽ có 18 tháng để rời khỏi nước Mỹ hoặc tìm cách có được quyền cư trú hợp pháp.

Phản ứng sau thông báo của Mỹ, Ngoại trưởng El Salvador Hugo Martinez kêu gọi cần có một giải pháp cho các công dân nước này.

Ông Hugo Martinez, Ngoại trưởng El Salvador: “Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức và phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Mỹ để đạt được một giải pháp lâu dài cho 195.000 công dân El Salvador đang sinh sống và làm việc tại Mỹ”.

Bà Jean Manes – Đại sứ Mỹ tại El Salvador: “Đối với một số trường hợp, là những người El Salvador có cơ hội thay đổi quy chế định cư của mình, họ có thể tận dụng thời gian này để nghiên cứu khả năng được chấp nhận. Những người nào có con ở Mỹ đủ 21 tuổi, họ có thể yêu cầu được thay đổi quy chế định cư. Và còn nhiều trường hợp khác nữa”.

Quyết định của Chính phủ Mỹ chấm dứt quy chế bảo vệ tạm thời đối với công dân EL Salvador là một phần trong kế hoạch thắt chặt hơn nữa các luật nhập cư và trục xuất những người định cư bất hợp pháp ở Mỹ. Tuy nhiên, các quyết định này đã vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của những người ủng hộ nhập cư vì cho rằng nó đã phớt lờ tình trạng bạo lực ở El Salvador và cho người El Salvador rất ít lựa chọn nào khác ngoài việc phải rời Mỹ hoặc định cư bất hợp pháp. Theo Cục Điều tra dân số Mỹ, ước tính có khoảng 1,3 triệu người El Salvador đang sinh sống tại Mỹ./.

Iran cảnh báo xem xét lại hợp tác với IAEA

Ngày 8/1, Iran tuyên bố có thể sẽ xem xét lại hợp tác của nước này với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) của Liên hợp quốc nếu Mỹ không tôn trọng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới, còn gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Trong cuộc điện đàm với Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi  nhấn mạnh rằng nếu Mỹ không tuân thủ các cam kết trong JCPOA, Iran sẽ đưa ra những quyết định có thể ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác hiện tại với IAEA. Tuyên bố trên của giới chức Iran được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Tổng thống Donald Trump nhiều khả năng sẽ quyết định Washington rút khỏi JCPOA vào ngày 13/1 tới.

Hiện Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tham gia hội đàm với người đồng cấp Anh, Pháp, Đức và EU vào ngày 11/1 tới để thảo luận vấn đề liên quan thỏa thuận trên./.

 

BT
Thăm dò khán giả