Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 11:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 5, 24/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc xác định thời điểm diễn ra đàm phán cấp cao liên Triều

(ANTV) - Các cuộc đàm phán cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên có khả năng sẽ được nối lại khi cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc kết thúc. Đây là thông báo được đưa ra bởi người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc trước báo giới tại thủ đô Washington D.C, sau cuộc gặp tại Nhà Trắng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đang ở thăm Mỹ.

 

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ngoài thời điểm nối lại cuộc đàm phán cấp cao liên Triều, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí rằng, việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra trong tháng 6 tới nên được thực hiện bằng những nỗ lực cao nhất của Seoul và Washington. 2 nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận về quan điểm của Triều Tiên đối với Hàn Quốc và Mỹ, cũng như cùng nhau tìm cách giải quyết những vấn đề có thể xảy ra sau khi đạt được phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
 
Ông Yoon Young-chan, Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc nói, tổng thống Moon Jae-in cho biết, ông hy vọng các cuộc đàm phán cấp cao giữa 2 miền Triều Tiên có thể nối lại sau ngày 25/5, khi kết thúc cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mà Triều Tiên từng lên án gay gắt. 2 nhà lãnh đạo cũng trao đổi về việc khả năng 3 nước Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ cùng tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên sau hội nghị thưởng đỉnh Mỹ - Triều, một tuyên bố đã được công bố trước đó trong cuộc gặp giữa Hàn Quốc - Triều Tiên.
 
Tuần trước, Triều Tiên đã quyết định hủy vào phút chót cuộc gặp với các quan chức Hàn Quốc để phản đối cuộc tập trận chung mang tên Thần Sấm giữa Mỹ và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng cũng cảnh báo có thể hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore. 
 
Hiện các bên đang nỗ lực thúc đẩy chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, được kỳ vọng sẽ mang đến giải pháp đột phá cho tình hình bán đảo Triều Tiên.  Tuy nhiên, phát biểu với báo giới trước khi gặp người đồng cấp Hàn Quốc ngày 22/5, ông Donald Trump tuyên bố nhiều khả năng sự kiện này sẽ không diễn ra trong tháng 6. 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh:“Chúng tôi đang xúc tiến và sẽ thấy điều gì sắp diễn ra. Chúng tôi muốn một số điều kiện nhất định và tôi nghĩ rằng chúng tôi phải có được các điều kiện này. Nếu các điều kiện không được đáp ứng thì sẽ không có cuộc gặp. Tuy nhiên, nếu cuộc gặp không diễn ra đúng lịch trình thì vẫn có thể diễn ra sau đó, tại một thời điểm khác. Tuy nhiên, đến giờ thì chúng tôi vẫn đang thảo luận về vấn đề này”
 
Trong một diễn biến liên quan, đoàn phóng viên Hàn Quốc gồm 8 người đã sử dụng một máy bay số hiệu VCN0235 của chính phủ xuất phát từ sân bay Seongnam ở thủ đô Seoul vào lúc 12 giờ 30 (giờ địa phương) bay thẳng tới thành phố Wonsan của Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng chấp nhận danh sách các phóng viên của nước này tới đưa tin về sự kiện đóng bãi thử hạt nhân Punggye-ri.
Thăm dò khán giả