Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 00:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:46, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí bình thường hóa quan hệ song phương

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 31/10, thông báo nước này và Trung Quốc đã nhất trí nhanh chóng bình thường hóa tất cả những hoạt động hợp tác và giao lưu sau căng thẳng kéo dài một năm về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) tại Hàn Quốc.

Thông báo của bộ trên nêu rõ: "Hai bên chia sẻ quan điểm về việc tăng cường trao đổi và hợp tác song phương để phù hợp với những lợi ích chung và nhất trí nhanh chóng đưa các hoạt động hợp tác và giao lưu trên tất cả mọi lĩnh vực trở lại lộ trình phát triển bình thường."

Cùng ngày, Giám đốc Văn phòng An Ninh Quốc gia thuộc Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ đồng chủ trì một hội nghị thượng đỉnh song phương vào tuần sau, bước đầu tiên hướng tới việc bình thường hóa quan hệ hai nước. Đây là hội nghị lần thứ hai do hai nhà lãnh đạo hai nước đồng chủ trì và diễn ra bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Đà Nẵng từ ngày 10-11/11.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiết lộ quân đội Hàn Quốc và Trung Quốc đang xem xét nhiều biện pháp để thiết lập lại kênh đối bị cắt đứt sau quyết định của Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) hồi năm ngoái.

Diễn biến mới trong cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Cuộc điều tra nghi vấn Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ 2016 đã chuyển sang một giai đoạn mới và được cho là nguy hiểm hơn đối với chính quyền Mỹ sau khi công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 31/10 tung ra một loạt cáo buộc nhằm vào 2 cựu thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Donald Trump.

Cựu chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, Paul Manafort và đồng sự Rick Gates đã bị cáo buộc 12 tội danh từ rửa tiền, âm mưu chống lại nước Mỹ. Tuy nhiên, tại tòa án liên bang ở Washington, cả hai nhân vật này đều đã bác bỏ mọi cáo buộc.

Hai ông đã được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh. Một thẩm phán liên bang của Mỹ đã áp đặt lệnh quản thúc tại gia đối với ông Manafort và Gates, vốn cũng đang đối mặt với các cáo buộc liên quan đến số tiền hàng triệu USD mà họ nhận được từ cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Theo kế hoạch, một phiên tòa xét xử khác sẽ diễn ra vào ngày 2/11 tới.

Trong một phản ứng, người phát ngôn Nhà Trắng tuyên bố: "Những cáo buộc mới nhất không liên quan tới cá nhân tổng thống hay chiến dịch tranh cử của ông. Chúng tôi đã khẳng định từ đầu rằng không tồn tại bằng chứng về mối liên hệ giữa Tổng thống Trump và giới chức Nga, và bản cáo trạng này không thể thay đổi điều này

Những cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông câu kết với Nga. Chính quyền của Tổng thống Nga Putin cũng bị cáo buộc tiến hành chiến dịch tấn công mạng và tiết lộ những thông tin gây bất lợi cho ứng cử viên Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, Moskva luôn bác bỏ những cáo buộc này.

BT
Thăm dò khán giả