Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 02:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc và Pháp nhất trí tăng cường quan hệ

(ANTV) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron đã nhất trí tăng cường hơn nữa quan hệ song phương và hợp tác nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hòa bình.

 

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí mở rộng hợp tác trong các vấn đề toàn cầu lớn cũng như trong giao dịch thương mại và đầu tư song phương. Liên quan tới vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in đề nghị Pháp tiếp tục ủng hộ nỗ lực của Seoul nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thiết lập hòa bình lâu dài.     

Về phần mình, Tổng thống Macron đánh giá cao và ủng hộ những nỗ lực của Hàn Quốc đối với vấn đề Triều Tiên và cam kết sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm nhà nước tới Pháp kéo dài trong 4 ngày của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Mỹ kêu gọi các nước thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt Triều Tiên

 

Mỹ mới đây đã kêu gọi thực thi đầy đủ lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên khi Hàn Quốc và Triều Tiên chuẩn bị thực hiện thỏa thuận hiện đại hóa và nối các tuyến đường sắt, đường bộ dọc khu vực phía Đông và phía Tây.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ hy vọng tất cả các nước thành viên thực hiện đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, và thực hiện nghiêm túc trách nhiệm của mình nhằm giúp chấm dứt các chương trình hạt nhân và phát triển tên lửa đạn đạo bất hợp pháp.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh bình luận của Tổng thống Hàn Quốc nói rằng việc cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên không thể tiến triển riêng rẽ với việc giải quyết chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng ngày tuyên bố tình hình với Triều Tiên "đang tiến triển vô cùng tốt đẹp" và ông hy vọng "những điều tốt đẹp" sẽ đến trong tương lai.

Tổng thống Trump cũng dự định có cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 2 với nhà lãnh đạo Triều Tiên sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ vào ngày 6/11.

B.T
Thăm dò khán giả