Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 5, 30/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc và Mỹ đạt nhất trí về dự thảo Tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên

(ANTV) - Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Ui Yông vừa cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đã đạt được nhất trí về dự thảo tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Nếu được thông qua, đây sẽ là điểm khởi đầu để nối lại đàm phán với Bình Nhưỡng và mang đến hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Hàn Quốc, nước này và Mỹ chia sẻ nhận thức về tầm quan trọng của Tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên và đã đạt thỏa thuận trên thực tế.

Bình Nhưỡng tới nay vẫn chưa có phản ứng trước các đề xuất đối thoại của Seoul và Washington, trong khi nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ kết thúc vào tháng 5/2022.

Theo Ngoại trưởng Chung Ui Yông, mặc dù Triều Tiên đã thể hiện một loạt phản ứng tích cực và nhanh chóng đối với tuyên bố chấm dứt chiến tranh, nhưng cả Mỹ và Hàn Quốc đều hy vọng nước này sẽ đưa ra một phản ứng cụ thể hơn. Hai nước đang xem xét nhiều cách khác nhau về thúc đẩy các cuộc thảo luận với Triều Tiên.

Thông điệp năm mới của Tổng Thư ký LHQ

"2022 sẽ là năm phục hồi và thống nhất cho tất cả mọi người". Đây là nhận định được đưa ra trong thông điệp năm mới của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

Mở đầu thông điệp năm mới, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã nhấn mạnh về những thách thức mà nhân loại đang phải đối mặt trong đó có sự gia tăng tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng, việc phân phối vaccine COVID-19 không đồng đều, các cam kết về khí hậu bị thiếu hụt, xung đột, chia rẽ.

Tổng thư ký Antonio Guterres cho rằng những khó khăn lớn cũng là những cơ hội lớn, ông kêu gọi các quốc gia trên thế giới đoàn kết đưa năm 2022 là năm phục hồi cho tất cả mọi người, trong đó đặt ra tham vọng tiêm chủng cho mọi người dân trên toàn thế giới.

Các quốc gia giàu có hơn hỗ trợ các nước đang phát triển về tài chính, đầu tư và xóa nợ để tạo tiền đề cho phục hồi kinh tế. Phục hồi sau xung đột với tinh thần đối thoại, thỏa hiệp và hòa giải. Phục hồi trái đất với các cam kết về khí hậu…

Tổng Thư ký LHQ cũng gửi lời chúc năm mới tới mọi người dân và ước mong một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Thế giới ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong 7 ngày cao nhất từ đầu dịch

Theo hãng tin AFP của Pháp, thế giới đã ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong 7 ngày qua cao chưa từng thấy, với trung bình hơn 935.000 ca được phát hiện mỗi ngày trong tuần từ 22-28/12.  Đây là số liệu cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện vào cuối năm 2019 và được hãng AFP thống kê dựa trên dữ liệu số ca mắc mới trong ngày mà giới chức y tế các nước thông báo.///

Cụ thể, trong giai đoạn từ  22-28/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 6.550.000 ca mắc COVID-19, tức là trung bình 935 ca/ngày, phản ánh virus SARS-CoV-2 đang lây lan với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Số liệu này cũng cao hơn nhiều so với kỷ lục trước đó được ghi nhận từ ngày 23-29/4 khi thế giới ghi nhận  trung bình 817.000 ca/ngày.

Hiện hầu hết các ca mắc mới ghi nhận ở châu Âu. Châu lục này có hơn 3,5 triệu ca mới trong 7 ngày qua, tức là trung bình 510.000 ca/ngày. Đây cũng là mức cao nhất mà châu lục này ghi nhận khi trong những làn sóng trước, châu Âu chưa bao giờ có số ca mắc mới mỗi ngày vượt mức 300.000 ca.

Số ca mắc mới COVID-19 bắt đầu tăng trên toàn cầu từ giữa tháng 10. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, số ca mắc tăng nhanh có thể do 2 nguyên nhân kết hợp gồm khả năng miễn dịch của con người giảm dần, trong khi khả năng lây lan của biến thể Omicron tăng. WHO nhận định nhìn chung nguy cơ từ biến thể Omicron vẫn rất cao.

BT
Thăm dò khán giả