Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 03:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 10/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc và Mỹ bác đề nghị của Trung Quốc về ngừng tập trận chung

(ANTV) -Ngày 9/3, quân đội Hàn Quốc đã bác đề nghị của Trung Quốc về việc ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ, để đổi lại việc Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân và tên lửa. 

 
Tuyên bố trên được đưa ra 1 ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đề xuất 1 “lộ trình kép” để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, theo đó Bình Nhưỡng đình chỉ các hoạt động hạt nhân và tên lửa để đổi lại việc ngừng các cuộc tập trận quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc.
 
Cùng ngày, Mỹ cũng lên tiếng bác bỏ đề xuất trên của Trung Quốc. Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, đây “không phải là thỏa thuận khả thi” và “không phải là sự trao đổi công bằng”. Ông Toner nêu rõ, cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn được tiến hành “thường lệ và công khai”, nhằm bảo vệ Hàn Quốc và khu vực khỏi mối hiểm họa từ Triều Tiên, trong khi các vụ thử hạt nhân liên tiếp và các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng vi phạm các nghị quyết của HĐBA LHQ.
 
Trong 1 diễn biến khác, hãng thông tấn Yonhap đưa tin Nghị sỹ Yoon Sang-hyun của đảng Hàn Quốc Tự do ngày 9/3 đã gặp Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Qiu Guohong để thảo luận tình trạng căng thẳng hiện nay giữa 2 nước, trong đó ông Qiu đã kêu gọi Hàn Quốc ngừng ngay việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).
 
Hàn Quốc mở rộng danh sách cấm vận thương mại Triều Tiên
 
 
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc ngày 9/3 thông báo, nước này đã thêm vào danh sách cấm vận thương mại đối với Triều Tiên 1 số nguyên liệu có thể dùng để phát triển vũ khí thông thường, trong 1 động thái thực thi các trừng phạt quốc tế chống Bình Nhưỡng.
 
Bộ này cho biết, đã sửa đổi bản hướng dẫn quốc gia về thương mại vì hòa bình và an toàn quốc tế, nhằm tăng thêm các hạn chế đối với các loại nguyên liệu có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, cả quân sự và dân sự.
 
Ngoài ra, trong danh sách cấm vận mới cũng có thêm 89 nguyên liệu có thể sử dụng chế tạo vũ khí hạt nhân và 41 nguyên liệu liên quan đến phát triển tên lửa. Việc sửa đổi này nhằm thực hiện Nghị quyết của HĐBA LHQ áp đặt trừng phạt Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân năm 2016.
 
Cùng ngày, 1 chuyên gia thuộc Ủy ban Điều tra của Liên hợp quốc (LHQ) về Triều Tiên đã hối thúc tổ chức này bổ nhiệm 1 chuyên gia về luật quốc tế, để chuẩn bị thủ tục pháp lý nhằm vào giới chức lãnh đạo Triều Tiên về các tội ác chống lại nhân loại.

 

 
Thăm dò khán giả