Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 3, 05/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Triều Tiên sắp phóng thêm tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 4/9, Hàn Quốc cho biết đã phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa đạn đạo mới. Thông tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, và trong bối cảnh gần đây Triều Tiên liên tiếp tiến hành các vụ phóng thử tên lửa bất chấp cảnh báo và các lệnh trừng phạt của quốc tế.

Theo cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa theo đường bay tiêu chuẩn ra vùng Bắc Thái Bình Dương vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 9/9 hoặc nhân ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên 10/10 tới đây.
 
Cơ quan trên còn cho rằng Triều Tiên đã hoàn thành xây dựng hầm ngầm thứ ba tại bãi thử hạt nhân và đang xây thêm một hầm ngầm nữa nên có thể nước này sẽ tiến hành thử hạt nhân thêm vào bất kỳ lúc nào.
 
Ông JANG KYOUNG-SOO – Quyền thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói: “Chúng tôi dự đoán Triều Tiên sẽ tiếp tục thử tên lửa đạn đạo trong thời gian sắp tới để thể hiện là họ có khả năng ném bom hạt nhân tới lãnh thổ của Mỹ. Seoul và Washington sẽ hợp tác chặt chẽ trong việc phối hợp kiểm soát tình hình.”
 
Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành tham vấn về khả năng triển khai tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược đến Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng nước này cũng sẽ cho lắp đặt thêm 4 bệ phóng của hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại căn cứ của lực lượng Mỹ ở miền Nam nước này.
 
Seoul cũng chuẩn bị tiến hành các cuộc tập trận chung mới với đồng minh Mỹ và tăng cường các khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo đáp lại các hoạt động thử nghiệm vũ khí với tần suất ngày một cao của Triều Tiên.
 
Cùng ngày, Phủ tổng thống Hàn Quốc cho biết Mỹ đã gửi văn bản chính thức khẳng định không có sự khác biệt giữa Washington và Seoul về cách giải giáp hạt nhân của Triều Tiên, loại bỏ phần nào những quan ngại của nhiều người về khả năng Mỹ sắp tấn công TriềuTiên sau bình luận trên mạng xã hội của Tổng thống Trump.
 
 
Nga có thể đáp trả việc bố trí THAAD ở Hàn Quốc và Nhật Bản
 
Liên quan tới việc tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc và Nhật Bản, gần biên giới với Nga. Trong một tuyên bố đưa ra ngày hôm nay (4/9), Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho rằng động thái trên có thể khiến Moskva phải đặt ra vấn đề đáp trả quân sự.
 
Ông Ryabkov cho rằng việc tăng cường tiềm lực phòng không ở Hàn Quốc và Nhật Bản được “phản chiếu” thành khả năng phát triển tiềm lực quân sự của Nga. Bên cạnh đó, ông Ryabkov nhấn mạnh rằng Moskva luôn phản đối kế hoạch triển khai THAAD này.
 
Hồi tháng Bảy vừa qua, Mỹ và Hàn Quốc đã thỏa thuận triển khai THAAD để đánh chặn tên lửa hành trình của Triều Tiên. Động thái này đã gây nên mối quan ngại của Trung Quốc và Nga vì đe dọa đến cán cân chiến lược trong khu vực.
 
Trong khi đó, Nhật Bản ủng hộ kế hoạch triển khai, cho rằng THAAD sẽ thúc đẩy được hòa bình và ổn định.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả