Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 06:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 4, 27/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Triều Tiên sẵn sàng phóng vệ tinh do thám mới vào vũ trụ

(ANTV) - Theo tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin chính phủ địa phương, cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị phóng một vệ tinh do thám mới phát triển vào vũ trụ, có thể từ một bệ phóng thẳng đứng nhằm tránh bị phát hiện trước. Theo đó, một nguồn tin giấu tên đã đưa ra thông tin nói rằng Chính phủ Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình, song không nêu rõ về khoảng thời gian Triều Tiên có thể tiến hành vụ phóng vệ tinh này.

 

Giới chuyên gia cho rằng Triều Tiên sử dụng các vụ phóng vệ tinh làm vỏ bọc cho việc phát triển tên lửa tầm xa, do có nhiều điểm tương đồng về mặt công nghệ. Theo nguồn tin, vệ tinh Kwangmyongsong-5 của Triều Tiên sẽ là vệ tinh do thám mới gắn các máy ghi hình và thiết bị viễn thông.

Trong khi đó, một quan chức thuộc Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc cũng đã đưa ra nhận định rằng: Bình Nhưỡng đang cân nhắc khả năng phóng vệ tinh từ một địa điểm bí mật, không phải Trạm phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Pyongan như thường lệ.

Mỹ trừng phạt các quan chức Triều Tiên

 

Ngày 26/12, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 2 quan chức Triều Tiên vì vai trò của họ trong việc phát triển tên lửa đạn đạo. Đây là động thái mới nhất của Washington trong chiến dịch gây áp lực nhằm buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, 2 quan chức Triều Tiên gồm Kim Jong-sik, một nhân vật chủ chốt trong quá trình chuyển đổi chương trình tên lửa từ sử dụng nhiên liệu rắn sang nhiên liệu lỏng, và Ri Pyong-chol, quan chức có vai trò quan trọng liên quan đến chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ bộ này trừng phạt các nhân vật có vai trò lãnh đạo trong chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Đây là một phần trong chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Bình Nhưỡng và tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Theo Bộ trưởng Mnuchin, đây là động thái nối tiếp nghị quyết hôm 22/12 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, vốn áp đặt các lệnh trừng phạt mới mạnh mẽ đối với Triều Tiên nhằm triệt tiêu khả năng nước này tìm kiếm các nguồn tài chính bất hợp pháp.

 

B.T
Thăm dò khán giả