Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 19:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 4, 31/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

(ANTV) - Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, những vật thể bay không xác định được Triều Tiên phóng vào sáng 31/7 là tên lửa đạn đạo bay xa 250 km. Đáng chú ý, vụ phóng này được thực hiện cùng địa điểm mà Triều Tiên thực hiện 2 vụ phóng vũ khí dẫn đường chiến thuật mới hôm 25/7.

 

Thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho hay, các vật thể bay được phóng đi từ Bán đảo Hodo thuộc tỉnh Nam Hamgyong ở bờ biển phía Đông Triều Tiên. Hiện cơ quan này đang theo dõi sát tình hình phòng trường hợp có thêm các vụ phóng khác, đồng thời duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Trong khi đó, Quốc hội Hàn Quốc sáng 31/7 đã mở cuộc họp toàn thể Ủy ban Điều hành Quốc hội vào 10h địa phương (tức 8h Việt Nam) và dự kiến chất vấn các quan chức Phủ Tổng thống về những vấn đề an ninh còn tồn tại, đồng thời cho biết các đảng phái được triệu tập do phát sinh tình huống an ninh khẩn cấp như việc Triều Tiên phóng tên lửa sáng sớm nay.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cùng ngày đã họp khẩn để tìm hiểu và phân tích thông tin về vụ việc. Thông báo cho hay đến nay vẫn chưa thể xác định được việc vật thể bay của Triều Tiên có đi vào vùng đặc quyền kinh tế hay lãnh hải của Nhật Bản hay không, song vụ phóng này không ảnh hưởng trực tiếp tới an ninh Nhật Bản.

Trước đó hôm 25/7, Triều Tiên đã phóng 2 phóng "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới" theo sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Theo Seoul, 2 tên lửa này đã bay khoảng 600km và dường như là "loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới".

Hiện chưa rõ hai vụ phóng mới nhất này có phải cùng 1 loại hay không. Tuy nhiên, động thái của Bình Nhưỡng khiến dư luận hoài nghi về triển vọng đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên, dù cả Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đã hạ thấp vụ phóng này.

 

Nga cáo buộc Mỹ âm mưu rút khỏi Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện

Phó đại diện thường trực của Nga tại Geneva, Thụy Sĩ, Andrey Belousov ngày 30/7 cho biết, Mỹ có thể đang lên kế hoạch đổ lỗi cho Nga không tuân thủ Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), để lấy đây làm cái cớ rút khỏi văn kiện này.

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị diễn ra ở thành phố Geneva, ông Belousov cho rằng hành động này một lần nữa sẽ không hề có tác dụng.

Ông Andrey Belousov, Phó đại diện thường trực của Nga tại Geneva,Thụy Sĩ: "Dường như thông qua chiến dịch tuyên truyền tin giả về việc Nga không tuân thủ Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện, Mỹ đang có âm mưu rút khỏi văn kiện này và sau đó một lần nữa đổ lỗi cho Nga về mọi thứ".

Theo nhà ngoại giao Nga, Mỹ đang có ý định tăng cường không giới hạn tiềm lực chiến lược, trong đó khả năng tấn công hạt nhân và linh kiện bảo vệ tên lửa phòng thủ.

Ông Belousov đưa ra lời cảnh báo này vài ngày trước thời hạn chót (2/8) Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF)./.

 

 

    

BT
Thăm dò khán giả