Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 00:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 4, 24/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc, Triều Tiên nhất trí dỡ bỏ vũ khí ở Khu vực an ninh chung

(ANTV) - Reuters đưa tin, Triều Tiên, Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh LHQ do Mỹ dẫn đầu mới đây đã đồng ý sẽ rút vũ khí và trạm gác khỏi Khu vực An ninh Chung thuộc khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều. Ba bên đã thực hiện vòng đàm phán thứ 2 ở Panmunjeom nhằm tìm ra phương pháp và cách thức phi quân sự hóa đường biên giới, tuân thủ theo thỏa thuận mà Hàn-Triều đã đồng ý thực hiện trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 9 ở Triều Tiên.

 

Hai quốc gia dự kiến sẽ rút đi 11 trạm gác trong bán kính 1 km, bắt đầu từ đường giới tuyến quân sự từ giờ cho tới cuối năm. Họ cũng sẽ rút toàn bộ vũ khí trong khu vực An ninh chung (JSA) tại Panmunjeom và cắt giảm lưc lượng xuống 35 người có nhiệm vụ canh gác mỗi bên, cũng như chia sẻ các thông tin về các thiết bị giám sát lắp đặt tại đây.

Trong cuộc gặp trước đó, ba bên đã đồng ý loại bỏ vũ khí và trạm gác ở JSA với hạn chót là ngày 25/10. Sau đó, họ sẽ tiến hành hoạt động kiểm tra vào ngày 27/10.
 
Trước đó, Hàn Quốc và Triều Tiên đã dỡ bỏ mìn ở xung quanh khu vực được coi là nguy hiểm bậc nhất thế giới.
 
LHQ yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế trong đối xử với người di cư Trung Mỹ
 

 

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 23/10 đã yêu cầu các biện pháp đối với đoàn người di cư Trung Mỹ tới Mỹ, hiện đang trong lãnh thổ Mexico, phải đảm bảo tôn trọng luật pháp quốc tế và quyền lợi chính đáng của các quốc gia liên quan.
 
Theo Tổ chức Di cư quốc tế của LHQ, đoàn người vốn xuất phát từ San Pedro Sula của Honduras với chỉ 200 người này hiện đã lên tới 7.200 người, chủ yếu là người dân Honduras, nhưng cũng có người Guatemala và El Salvador, di cư lên phía Bắc với mục đích thoát khỏi cảnh đói nghèo, bạo lực và tệ nạn tràn lan tại quê nhà. Số lượng người tham gia đoàn liên tục gia tăng bất chấp lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc triển khai quân đội ở biên giới để ngăn ngừa sự xâm nhập trái phép của những người di cư này./.
 
 
Thăm dò khán giả