Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 11:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 3, 03/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Triều Tiên đã sẵn sàng thử hạt nhân lần thứ 5

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap ngày hôm nay (3/5), dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên có thể lựa chọn thực hiện một vụ thử hạt nhân trước thềm Đại hội đảng Lao động Triều Tiên dự kiến diễn ra vào cuối tuần này vì Bình Nhưỡng đã hoàn tất công tác chuẩn bị tại bãi thử  Punggye-ri.

Yonhap dẫn một báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên dường như đang âm mưu sử dụng các chiến thuật khác nhau để khiêu khích, bao gồm cả một vụ thử hạt nhân, các vụ phóng thử nghiệm tên lửa tầm trung Musudan và một vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLMB).

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các điều kiện ở bãi thử hạt nhân Punggye-ri đã sẵn sàng để thực hiện vụ thử hạt nhân bất cứ lúc nào. Có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử hạt nhân như cách để giới thiệu những thành tựu mà ông Kim Jong-un đã đạt được trước khi Đại hội đảng diễn ra.

Chính phủ Hàn Quốc đã nhiều lần cảnh báo về vụ thử hạt nhân thứ 5 của Triều Tiên cũng như các hành động khiêu khích quân sự “đầy mạo hiểm”, đặc biệt khi Bình Nhưỡng đang tiến tới Đại hội đảng Lao động Triều Tiên lần đầu tiên sau hơn 30 năm.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hối thúc Quốc hội phê chuẩn TPP

Trong một bước đi nhằm gây sức ép với Quốc hội do phe Cộng hòa toàn quyền kiểm soát, ngày 2/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng việc Trung Quốc đang thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) làm nổi bật sự cấp bách của việc Quốc hội Mỹ phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Trong một bài xã luận được đăng tải trên trang mạng của tờ "Washington Post" cùng ngày, Tổng thống Obama cho rằng việc Trung Quốc đang đàm phán RCEP sẽ khiến Mỹ bất lợi khi bị cô lập với một số thị trường tăng trưởng nhanh nhất thế giới và đặt việc làm, hoạt động kinh doanh và hàng hóa của Mỹ vào thế nguy hiểm.

Trong khi đó, Tổng thống Obama khẳng định TPP sẽ cho phép Mỹ "nắm quyền chi phối" về thương mại với châu Á và đó là lý do Chính phủ Mỹ chủ trương phối hợp chặt chẽ với các nhà lãnh đạo Đồi Capitol để TPP nhận được sự phê chuẩn của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Theo các nhà kinh tế, TPP chiếm 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho GDP của thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm.

Trong khi đó, nếu được thành lập, RCEP (gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 nước đối tác - gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand) sẽ tạo ra một "sân chơi" mới, chiếm 45% dân số thế giới với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm khoảng 1/3 tổng GDP của toàn cầu hiện nay, giúp thúc đẩy mạnh tăng trưởng thương mại và đầu tư trong khu vực.

BT
Thăm dò khán giả