Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Thứ 3, 11/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc triệu Đại sứ Trung Quốc về vụ đâm chìm tàu tuần tra

(ANTV) - Ngày 11/10, Hàn Quốc đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại nước này Khâu Quốc Hồng tới để trao công hàm phản đối vụ việc mà phía Seoul nói là cố ý va chạm của một tàu cá Trung Quốc với một tàu tuần tra thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc khiến tàu này bị chìm hồi tuần trước. 

Đại sứ Khâu chưa có phát biểu gì với báo giới khi ông bị triệu tập tới Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Cùng ngày, Đảng Saenuri cầm quyền của Hàn Quốc tuyên bố Seoul cần xem xét những hành động nghiêm khắc hơn để xử lý các tàu cá Trung Quốc bị cáo buộc cản trở hoạt động tư pháp trên lãnh hải nước này, nhấn mạnh những phương án được cân nhắc có thể bao gồm sử dụng tới vũ lực và vũ khí cầm tay.

Ông cũng lưu ý Chính phủ phải chuẩn bị những biện pháp đối phó để đảm bảo sinh kế cho ngư dân nước này, cũng như bảo vệ Vùng kinh tế đặc quyền (EEZ) của Hàn Quốc.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi hồi tuần trước, một tàu thuộc Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hàn Quốc đang thực hiện nhiệm vụ đã bị một tàu hoạt động trái phép của Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển cách đảo Songcheong của Hàn Quốc 76km về phí Tây Nam./. 

Căng thẳng giữa Nga với EU và NATO tiếp tục gia tăng

Những bất đồng về các vấn đề nóng của thế giới như khủng hoảng Ukraine hay nội chiến Syria vẫn đang là trở ngại trong mối quan hệ Nga-EU-NATO.

Ngày 10/10, nhiều quan chức hàng đầu Liên minh châu Âu và NATO đã kêu gọi duy trì các biện pháp trừng phạt nhằm buộc Nga phải nhượng bộ trong các vấn đề quốc tế.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra tại Đức do báo Passauer Neue Presse tổ chức, với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao Liên minh châu Âu và NATO, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết, tình hình tại Syria đang ngày càng xấu đi và cách duy nhất để tạo sự thay đổi tại Syria là tiếp tục trừng phạt Nga.

Tuyên bố của ông Tusk đưa ra trong bối cảnh Nga và phương Tây đang có nhiều bất đồng trong cách giải quyết cuộc chiến kéo dài tại Syria. Bất đồng này đã thể hiện rõ ngay trong cuộc bỏ phiếu của HĐBA LHQ diễn ra cuối tuần qua, về 2 dự thảo nghị quyết do Pháp và Nga soạn thảo liên quan tới Syria. Nga đã phủ quyết dự thảo nghị quyết do Pháp đệ trình. Trong khi đó, dự thảo nghị quyết của Nga cũng thất bại do có 9 phiếu chống, trong đó có 3 phiếu phủ quyết của Anh, Pháp và Mỹ.

Trong khi đó, về cuộc khủng hoảng tại Ukraine, cả Nga và nhiều nước phương Tây đến nay cũng chưa tìm được tiếng nói chung. Đồng quan điểm với ông Donald Tusk, Tổng Thư ký NATO Jens Stonltenberg 1 mặt kêu gọi đối thoại với Nga nhằm giải quyết bất đồng, mặt khác cho rằng cần tăng cường trừng phạt nhằm kiềm chế sức mạnh đang gia tăng của Moskva.

Ông Tusk nói: “Chúng tôi thấy rằng, Nga đang phát triển những khả năng mới. Việc Nga gia tăng các hoạt động quân sự tại biên giới Ukraine đang khiến chúng tôi quan ngại. Nước Nga đang trở nên mạnh hơn, và sẵn sàng sử dụng đến biện pháp quân sự.”

Quan hệ giữa phương Tây và Nga nói chung và quan hệ NATO và Nga nói riêng đã xuống tới mức thấp nhất sau Chiến tranh Lạnh, do tác động của cuộc khủng hoảng tại Ukraine và mới đây là cuộc chiến tại Syria./.

BT
Thăm dò khán giả