Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 19:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:36, Thứ 3, 01/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc tiếp tục hợp tác với Nga về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 30/4, Đại sứ Hàn Quốc tại Nga Woo Yoon-keun tuyên bố Seoul sẽ tiếp tục hợp tác với Moskva để giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Phát biểu với báo giới, ông Woo Yoon-keun nhấn mạnh Hàn Quốc biết rất rõ rằng Nga đóng vai trò xây dựng trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Đại sứ Hàn Quốc, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in sẽ tiếp tục "hợp tác chiến lược với Nga" để giải quyết vấn đề này. Seoul kỳ vọng Moskva sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng trong tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên nói riêng và khu vực Đông Bắc Á nói chung. Ông Woo Yoon-keun cho biết thêm Hàn Quốc sẽ nỗ lực tối đa để Triều Tiên thông qua quyết định phi hạt nhân hóa tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới.

Mỹ, Hàn Quốc, Triều Tiên có thể tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh ba bên vào mùa Hè

Truyền thông Hàn Quốc ngày 30/4 đưa tin nước này đang chuẩn bị tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên với Mỹ và Triều Tiên trong tháng 6 hoặc tháng 7 tới. Các nguồn tin còn cho biết thêm rằng, nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp, mối quan hệ giữa Triều Tiên và Nhật Bản có khả năng được bình thường hóa trước cuối năm nay và cuộc đàm phán 6 bên về việc thực hiện lộ trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên có thể được nối lại.

 

Thông tin trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc họp thượng đỉnh lịch sử tại làng đình chiến Panmunjom thuộc khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai nước với kết quả tích cực. Hai nhà lãnh đạo đã ký Tuyên bố chung Panmunjom, nhất trí thực hiện các biện pháp hỗ trợ cho những nỗ lực quốc tế nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời xúc tiến các cuộc đàm phán nhiều bên, có sự tham gia của Mỹ, nhằm bảo đảm nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra theo kế hoạch, đồng thời cho biết hiện có rất nhiều địa điểm đang được xem xét để tổ chức sự kiện này, trong đó có Singapore và khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Hàn Quốc và Triều Tiên. Tuy nhiên, ông cũng cho biết ông muốn hội nghị này diễn ra ở khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên.

BT
Thăm dò khán giả