Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 01:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:37, Thứ 6, 10/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc thúc đẩy cai nghiện điện thoại thông minh

(ANTV) - Với tỷ lệ người dân, đặc biệt là 1 bộ phận giới trẻ, mắc chứng nghiện smartphone ở mức cao, hiện Hàn Quốc đang phải nỗ lực thúc đẩy các mô hình cai nghiện điện thoại thông minh, khi mà thiết bị này đang lấn quá sâu vào cuộc sống.

 

Khoảng 73% người dân Hàn Quốc sở hữu smartphone – đây là 1 trong những tỷ lệ cao nhất thế giới. Điều này cũng kéo theo 1 thực tế, đó là cứ 5 thanh thiếu niên tại nước này lại có 1 người bị coi là nghiện smartphone và internet. Đam mê đến nỗi quên ăn, quên ngủ, sao lãng việc học, căng thẳng khi không có điện thoại hay không thể lên mạng, nhiều người tỏ ra thu mình, sống tách biệt với xã hội, số khác lại có xu hướng bạo lực và bốc đồng. Không ít trường hợp đã xảy ra xung đột giữa bố mẹ và con cái khi điện thoại bị tịch thu.

Tình trạng lệ thuộc vào smartphone của em Kyle Won, 18 tuổi, đã ở giai đoạn “đáng báo động”. Kyle sử dụng smartphone và internet ít nhất 10 tiếng mỗi ngày. Từng là học sinh đứng đầu lớp, nhưng đến năm cuối trung học, Kyle đã bỏ học giữa chừng. Em được đưa đến 1 trại hè cai nghiện smartphone ở cách xa thành phố để tập từ bỏ thói quen xấu.

Các trại hè cai nghiện smartphone dành cho thanh thiếu niên thường kéo dài trong vài tuần lễ. Tại đây, các em bị tách biệt hoàn toàn khỏi các thiết bị công nghệ, và thay vào đó được tham gia vào nhiều hoạt động đa dạng như đọc sách, vui chơi ca hát, tập thể thao… Các em cũng được khuyến khích tham gia vào các khóa học nhóm, giao tiếp nhiều hơn với những người xung quanh, thiết lập các mối quan hệ trong đời thực thay vì trên thế giới ảo.

Không chỉ thế, các trại hè còn tổ chức các buổi khám sức khỏe định kỳ và tư vấn tâm lý, giúp các em tăng cường nhận thức về tình trạng của mình, cũng như đưa ra những định hướng về kế hoạch trong tương lai.

Việc cai nghiện smartphone cũng không hề dễ dàng. Nhiều thanh thiếu niên tham gia các trại hè thường xuyên bị bắt quả tang bí mật giấu điện thoại trong đồ đạc, số khác thậm chí tìm cách bỏ trốn khỏi trại, xin đi nhờ xe hay đi bộ đến những nơi lân cận có kết nối mạng Internet. Dù vậy, cũng có những người đã bước đầu làm quen được với lối sống bớt lệ thuộc vào smartphone.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều quan trọng là các biện pháp này sẽ có tác dụng trong bao lâu, sau khi các thanh thiếu niên rời trại hè để trở lại với cuộc sống bình thường. Các em có thể học được những kỹ năng xã hội và thái độ tích cực hơn, nhưng những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng nghiện công nghệ, như áp lực học hành, thi cử, sự quan tâm chưa đúng mức của các bậc phụ huynh… thì vẫn còn đó, việc có “tái nghiện” hay không sẽ phụ thuộc vào chính các em.

B.T
Thăm dò khán giả