Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 11:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 08/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc thông qua nghị quyết kiềm chế xung đột dịp Olympic

(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 7/2 đã thông qua một nghị quyết cam kết tổ chức thành công Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc, đồng thời kêu gọi các phe phái không gây đối đầu chính trị trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao diễn ra từ ngày 9-25/2.

Với 160 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 4 phiếu trắng, cơ quan lập pháp của Hàn Quốc đã thông qua văn kiện trên, trong đó nêu bật sự ủng hộ đối với các nỗ lực của chính phủ nhằm biến sự kiện thể thao Olympic này trở thành cơ hội thúc đẩy hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Ngay sau đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh nghị quyết trên, đồng thời cho biết Chính phủ sẽ nỗ lực mọi cách để biến Olympic PyeongChang 2018 trở thành một cơ hội vì đại đoàn kết dân tộc và vì một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Mỹ thúc đẩy phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

Ngay trước thềm khai mạc Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc -  sự kiện được coi sẽ tạo bầu không khí hòa giải khi có sự tham gia của đoàn vận động viên Triều Tiền. Mỹ đã có những động thái có thể phủ bóng lên những nỗ lực hòa bình bấy lâu. Những động thái này được đưa ra trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tới Nhật Bản.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đang có chuyến thăm Nhật Bản nhằm tìm cách trấn an đồng minh thân cận của mình ở châu Á về mối đe dọa từ chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đảm bảo rằng Mỹ sẽ vai kề vai với Nhật Bản trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục kề vai sát cánh với người dân Nhật Bản, Hàn Quốc cũng như các đồng minh và đối tác của mình tại khu vực cho đến khi đạt được mục tiêu toàn cầu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẽ buộc Triều Tiên phải chấm dứt những hành động khiêu khích, những mối đe dọa đối với cả khu vực và thế giới".

Và để đạt được mục tiêu này, Phó Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường gây áp lực tối đa cho đến khi Triều Tiên có những bước đi cụ thể tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn, minh bạch và không thể đảo ngược. Cuối cùng, hôm nay, tôi tuyên bố rằng Mỹ sẽ sớm tiết lộ loạt trừng phạt kinh tế mạnh mẽ và cứng rắn nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên".

Trong một diễn biến liên quan, Hải quân Mỹ  ngày hôm nay thông báo đã triển khai những tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Dewey và USS Sterett tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ một nhóm tấn công hỏa lực, bao gồm tàu tấn công đổ bộ lớp Wasp vừa tới cảng của căn cứ Mỹ tại tỉnh Nagasaki hồi tháng 1/2018.

Hoạt động triển khai này chỉ diễn ra vài tuần sau khi Bình Nhưỡng lên án Washington mang những tài sản chiến lược tới khu vực xung quanh Bán đảo Triều Tiên "với cái cớ đảm bảo an ninh Thế vận hội mùa Đông 2018".

BT
Thăm dò khán giả