Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:46, Thứ 3, 25/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc thông báo kế hoạch chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump

(ANTV) - Phủ Tổng thống Hàn Quốc vừa thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến thăm 2 ngày tới quốc gia Đông Bắc Á này ngay sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tới Hàn Quốc vào ngày 29/6 và hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà trong ngày 30/6. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận sâu rộng các biện pháp nhằm phối hợp chặt chẽ giữa hai nước để có thể thiết lập hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, thông qua việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, cũng như củng cố hơn nữa liên minh Hàn-Mỹ.

Cuộc gặp gần đây nhất giữa hai nhà lãnh đạo Hàn-Mỹ diễn ra tại Washington hồi tháng 4 vừa qua. Trong cuộc gặp tại Washington, Tổng thống Hàn Quốc đã chính thức mời người đồng cấp Mỹ tới thăm nước này.
 
Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump diễn ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh lần hai hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.
 
Ngoại trưởng Mỹ đến Ả Rập Xê Út thảo luận về khủng hoảng Iran
 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Ả rập xê út, bắt đầu chuyến công du hai nước Trung Đông là Ả rập xê út và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Chuyến công du được dư luận Trung Đông ngóng chờ khi hai đồng minh vùng Vịnh được xem là đóng vai trò then chốt, giúp Mỹ định hình rõ hơn chính sách với Iran, trong bối cảnh căng thẳng đang dâng cao sau vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Các thông tin được đưa ra trước cuộc gặp cho biết, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tập trung bàn cách xây dựng một liên minh quốc tế trong vấn đề Iran. Các tín hiệu được đưa ra từ cuộc gặp vì thế có thể sẽ cho thấy phần nào định hướng chính sách của Mỹ nhằm xử lý tình trạng đối đầu đang leo thang nguy hiểm với Iran hiện nay. Trước khi lên đường công du, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, trọng tâm chuyến công du là nhằm đảm bảo Mỹ cùng các đồng minh và đối tác có thể thống nhất chiến lược trong các hành động với Iran. Tuy nhiên, bên cạnh đó Ngoại trưởng Mỹ lại cho thấy một lập trường mềm dẻo hơn, khi nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng đối thoại với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết nào.
 
Lập trường từ trước đến nay vẫn được Iran nhấn mạnh là không có đàm phán nếu Mỹ không dỡ bỏ cấm vận. Tuy nhiên, dư luận Trung Đông cho rằng, trong một kịch bản tích cực, Mỹ và Iran vẫn sẽ có thể ngồi vào bàn đàm phán, nhưng trước mắt là đàm phán về việc Mỹ nới lỏng cấm vận đổi lấy một số nhượng bộ của Iran.
BT
Thăm dò khán giả