Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:52, Thứ 2, 26/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc tập trận quanh đảo tranh chấp với Nhật Bản

(ANTV) - Trong bối cảnh những căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản liên quan đến vấn đề thương mại còn chưa hạ nhiệt, thì vấn đề đảo tranh chấp giữa 2 quốc gia lại nổi lên, với việc quân đội Hàn Quốc triển khai diễn tập quân sự xung quanh hòn đảo nhỏ mà phía Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền. Sự kiện này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Seoul quyết định hủy bỏ Hiệp ước Chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo.

Cuộc tập trận thường niên diễn ra trong 2 ngày 25-26/8 của Hàn Quốc được cho sẽ củng cố quyết tâm bảo vệ đảo Dokdo mà phía Nhật Bản gọi là Takeshima. Cuộc tập trận có sự tham gia của máy bay và chiến hạm cũng như binh sĩ từ lực lượng hải quân, không quân và lục quân Hàn Quốc. Trong một phản ứng ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Nhật Bản coi đây là một động thái không thể chấp nhận được đồng thời trao công hàm yêu cầu phía Hàn Quốc chấm dứt hoạt động này.

Từ lâu nay, vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa hai nước láng giềng này. Kể từ năm 2018, mối quan hệ giữa Tokyo và Seoul xấu đi nhanh chóng do Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản bồi thường lao động khổ sai thời chiến, Nhật Bản áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc và sau đó hai bên liên tiếp có các hành động được cho là trả đũa lẫn nhau.

Mỹ - Nhật đạt đồng thuận lớn hướng tới ký kết thỏa thuận thương mại

Bất đồng về ngoại giao và thương mại với phía Hàn Quốc, song mối quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Mỹ lại có những bước đi khá thuận lợi. Phát biểu với báo giới tại Washington, Bộ trưởng Nhật Bản phụ trách đàm phán thương mại với Mỹ Toshimitsu Motegi vừa cho biết, Nhật Bản và Mỹ đã đạt một đồng thuận lớn trong các cuộc đàm phán thương mại, và lãnh đạo hai nước hy vọng sẽ thảo luận bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang diễn ra tại Pháp.

Thông báo trên được đưa ra sau 3 ngày đàm phán song phương kéo dài giữa ông Motegi với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. Đài NHK và hàng loạt nhật báo của Nhật đưa tin, các quan chức hai bên đã nhất trí rằng Nhật Bản sẽ đánh thuế nông sản Mỹ ở mức tương đương với các thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận mà Mỹ đã rút. Hai bên cũng đồng thuận rằng, Tokyo sẽ giảm thuế đối với thịt bò và thịt lợn của Mỹ ở mức trong TPP, song sẽ áp đặt hạn ngạch đối với bơ và sữa tách chất béo.

Những bước tiến này sẽ được công bố chính thức tại cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bền lề Hội nghị thượng đỉnh G7 tại  Biarritz, Pháp.

 

Thăm dò khán giả