Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:04, Thứ 5, 09/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc tập trận bảo vệ quần đảo có tranh chấp với Nhật Bản

(ANTV) - Ngày 8/6, quân đội và lực lượng Bảo vệ bờ biển của Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài hai ngày với nội dung bảo vệ quần đảo vùng cực Đông mang tên Dokdo mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời nhiều quan chức quân sự cho biết quân đội Hàn Quốc huy động khoảng 10 tàu, nhiều máy bay giám sát trên biển  và máy bay trực thăng chống ngầm cùng với binh sỹ của lực lượng lính thủy đánh bộ tham gia cuộc tập trận này.

Cuộc tập trận được tiến hành dựa trên kịch bản các lực lượng nước ngoài âm mưu đổ bộ lên quần đảo trên.

Kể từ năm 1986, quân đội Hàn Quốc mỗi năm tổ chức 2 cuộc tập trận như vậy nhằm tăng cường khả năng của binh sỹ trong các tình huống khẩn cấp. Những tranh chấp chủ quyền liên quan tới quần đảo nói trên từ lâu đã là một vấn đề nhức nhối trong mối quan hệ giữa Seoul và Tokyo.

Trong Sách Xanh ngoại giao năm 2016, Nhật Bản đã tái khẳng định chủ quyền đối với chuỗi đảo trên. Hàn Quốc ngay sau đó đã lên tiếng phản đối và coi đây là hành động “đáng lên án”.

Tổng thống Ukraine thành lập Trung tâm An ninh mạng quốc gia

Ngày 8/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh thành lập Trung tâm An ninh mạng quốc gia, động thái được cho là nhằm tăng cường khả năng phòng vệ và phản công trước các mối đe dọa về an ninh trong thời kỳ mới.

Trung tâm này trực thuộc Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine, có chức năng bảo đảm việc phối hợp hoạt động của các cơ quan an ninh và quốc phòng Ukraine trong thời gian thực hiện "Chiến lược an ninh mạng".

Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine sẽ lãnh đạo trung tâm này. Nhiệm vụ của trung tâm này là dự báo và phát hiện các mối đe dọa thực tế và tiềm tàng, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, đồng thời đảm bảo linh hoạt trong phân tích thông tin cho Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng trong các vấn đề an ninh mạng.

Trước đó, ngày 16/3, Tổng thống Poroshenko cũng đã cho thực thi quyết định "Về chiến lược an ninh mạng Ukraine". Quyết định này dự kiến sẽ hình thành và đáp ứng nhanh chóng chính sách quốc gia nhằm phát triển không gian mạng và đạt tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

 

BT
Thăm dò khán giả