Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 6, 12/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc tăng cường hợp tác với Nhật Bản, Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 11/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có các cuộc điện đàm đầu tiên kể từ khi nhậm chức với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về việc tăng cường quan hệ song phương và tình hình khu vực, đặc biệt là căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hiện nay. Người phát ngôn của tân tổng thống Hàn Quốc, Yoon Young chan ngày 11/5 đã xác nhận các cuộc điện đàm trên.

Theo ông Yoon, trong cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí cải thiện quan hệ song phương và kêu gọi các bên liên quan nỗ lực góp phần phi hạt nhân hóa Triều Tiên, khẳng định đây là mục tiêu chung của hai quốc gia.

Ông Yoon Young Chan - Người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc xác nhận: “Tân Tổng thống đã nhấn mạnh rằng việc giải quyết mâu thuẫn giữa hai nước về việc triển khai hệ thống tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD sẽ dễ dàng hơn nếu không có thêm các động thái khiêu khích từ Bình Nhưỡng”.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai bên cũng thảo luận cách thức hợp tác trong vấn đề Triều Tiên. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo còn thảo luận về vấn đề nô lệ tình dục trong thời kỳ Chiến tranh thế giới thứ 2, hay còn gọi là “phụ nữ mua vui”. Sau cuộc điện đàm, ông Moon Jae-in đã để ngỏ khả năng sẽ rút khỏi thỏa thuận chính phủ tiền nhiệm đã đạt được với Tokyo về vấn đề này, bởi cho rằng hầu hết người dân Hàn Quốc đều không chấp nhận thỏa thuận này. Trong khi ông Abe tái khẳng định mong muốn của phía Nhật Bản về việc thực thi thỏa thuận.

Trong diễn biến cùng ngày 11/5, giới chức Hàn Quốc cho biết việc mở cửa trở lại khu công nghiệp chung Kaesong – biểu tượng hòa giải của hai miền Triều Tiên, đang được xem xét một cách thận trọng vì quyết định này có thể đi ngược lại các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Bình Nhưỡng.

Trong khi đó tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 11/5 đã gửi đi thông điệp nhấn mạnh Seoul và Bình Nhưỡng cần tôn trọng lẫn nhau, cải thiện mối quan hệ song phương và thống nhất bán đảo Triều Tiên. Theo đó, Hàn Quốc nên ngừng các cuộc tập trận quân sự thường niên chung với Mỹ và cấm các nhà hoạt động của Seoul rải truyền đơn chống phá Bình Nhưỡng qua khu vực biên giới liên Triều.

Triều Tiên khẳng định quyền trừng phạt công dân Mỹ

Ngày 11/5, Triều Tiên tuyên bố nước này có quyền "trừng phạt không thương tiếc" các công dân Mỹ mà Bình Nhưỡng bắt giữ vì tội chống phá chính quyền nước này, đồng thời cho biết việc truyền thông Mỹ mô tả các vụ bắt giữ nhằm mục đích mặc cả là "thiếu hiểu biết".

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các hành vi phạm tội của những công dân Mỹ bị nhà chức trách Triều Tiên bắt giữ gần đây sẽ sớm được tiết lộ.

Trong tháng 4 vừa qua, nhà chức trách Triều Tiên đã bắt giữ 2 công dân Mỹ với cáo buộc có "hành động thù địch" nhằm lật đổ chính quyền Bình Nhưỡng. Các vụ bắt giữ công dân Mỹ tại Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Cho tới nay, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn kêu gọi gây "sức ép tối đa" lên Triều Tiên để nước này từ bỏ tham vọng phát triển hạt nhân. Mới đây nhất, chính quyền Mỹ đã thông báo rằng Tổng thống Donald Trump sẵn sàng hoan nghênh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một cuộc gặp tại Mỹ, nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa.

Thủ tướng Hàn Quốc từ nhiệm

Ngày 11/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, người giữ cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc kể từ tháng 12 năm ngoái, sau khi cựu Tổng thống Park-Geun hye bị phế truất.

Theo dự kiến, lễ rời nhiệm sở của ông Hwang Kyo-ahn sẽ diễn ra trong chiều 11/5 theo giờ địa phương. Sau khi ông Hwang rời nhiệm sở, ông Yoo Il-ho, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế, sẽ đảm nhiệm cương vị quyền thủ tướng.

Ông Hwang Kyo-ahn được bổ nhiệm làm Thủ tướng vào ngày 18/6/2015. Ngày 10/5, ông đã đệ đơn từ chức sau khi ông Moon Jae-in đắc cử Tổng thống. Như vậy, với thời gian 1 năm 11 tháng, ông Hwang là vị Thủ tướng tại nhiệm trong thời gian ngắn nhất ở Hàn Quốc tính từ năm 1948 tới nay.

Trước đó, ngay sau khi nhậm chức ngày 10/5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla, Lee Nak-yon, làm tân Thủ tướng Hàn Quốc. Tân Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng Tỉnh trưởng Lee Nak-yon là người phù hợp để thúc đẩy đoàn kết và thống nhất trong chính phủ mới. Theo kế hoạch, ông Lee Nak-yon sẽ có một buổi điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc song đề cử của ông không cần sự thông qua của Quốc hội.

BT
Thăm dò khán giả