Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 08:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 2, 11/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc tái khẳng định cam kết thực hiện các thỏa thuận liên Triều

(ANTV) -Seoul cam kết mạnh mẽ và quyết tâm thực hiện các thỏa thuận liên Triều. Đó là tuyên bố mới nhất của Bộ Thống nhất Hàn Quốc liên quan đến quan hệ với Triều Tiên. Thông báo được đưa ra trong bối cảnh, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng Hàn Quốc đã đi ngược lại các thỏa thuận song phương hiện có.

 

Trong thông báo, Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định lập trường nhất quán của chính phủ nước này là nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội nhằm các mục tiêu phát triển quan hệ liên Triều và mang lại hòa bình, phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Bộ trên cũng bày tỏ hy vọng quan hệ song phương Mỹ - Triều sẽ sớm được nối lại, đồng thời tin tưởng rằng chính quyền mới sắp tới ở Mỹ sẽ tạo ra những động lực mới giúp cải thiện quan hệ song phương.
 
Trước đó, trong khuôn khổ Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ VIII, Bình Nhưỡng đã kêu gọi Seoul tuân thủ các thỏa thuận xây dựng hòa bình và giảm căng thẳng liên Triều, đồng thời dừng các cuộc tập trận quân sự chung với Mỹ.
 
Hơn 89 triệu ca mắc COVID-19 trên thế giới
 

 

Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Đến nay toàn thế giới đã ghi nhận hơn 89,4 triệu ca mắc bệnh, trong đó hơn 1,9 triệu người đã tử vong. So với những ngày gần đây, số ca tử vong và ca bệnh mới tại nhiều nước ghi nhận trong 24 giờ qua tăng mạnh trở lại.
 
Quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với hơn 378.000 ca tử vong trong tổng số khoảng 22,5 triệu ca nhiễm. Đáng chú ý, trong 24h qua, Mỹ lập kỷ lục với thêm 4.000 ca tử vong, mức cao nhất từ trước đến nay, trong khi số người phải nhập viện cũng tăng cao. Brazil cũng ghi nhận gần 88.000 ca mắc mới, mức tăng cao nhất theo ngày.
 
Tại châu Âu, số ca mắc mới và tử vong do COVID-19 tại nhiều nước cũng tăng vọt. Đức hôm qua ghi nhận gần 32.000 ca mắc mới và 1.200 ca tử vong, đều là mức cao nhất kể từ đầu dịch. Anh thông báo riêng 1 tuần qua, xứ England có thêm hơn 1,1 triệu ca mắc bệnh, đồng nghĩa cứ 50 người dân thì có 1 người mắc bệnh, trong đó ở thủ đô London tỷ lệ là 1/30. Trước tình hình dịch đáng lo ngại, hàng loạt đã phải tái phong tỏa 1 phần và siết chặt các biện pháp phòng dịch.
 
Còn ở châu Á, Trung Quốc đã phải phong tỏa 2 thành phố thuộc tỉnh Hà Bắc, bước vào “trạng thái thời chiến” do xuất hiện các ca COVID-19 lây lan trong cộng đồng và không có triệu chứng. Thái Lan sau khi chứng kiến số ca lây nhiễm cộng đồng tăng vọt trong mấy ngày gần đây cũng phải quyết định lập vùng kiểm soát đặc biệt để ngăn nguy cơ dịch lây lan rộng.
 
Liên quan đến việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hiện 42 nước bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng, trong đó có đến 36 nước là nước có thu nhập cao, trong khi các nước thu nhập thấp và trung bình vẫn chưa có nguồn cung vaccine. WHO kêu gọi các nước giàu ngừng thỏa thuận song phương với các nhà sản xuất vaccine để không ảnh hưởng đến Cơ chế tiếp cận toàn cầu COVAX nhằm phân phối vaccine cho các nước nghèo.

 

Thăm dò khán giả