Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 03:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 3, 28/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc: Phe đối lập thúc đẩy luận tội Quyền Tổng thống

(ANTV) - Lãnh đạo cùng đại diện tại Quốc hội Hàn Quốc của 4 đảng đối lập gồm đảng Dân chủ, Nhân dân, Bareun và Công lý cho biết họ sẽ có cuộc họp chung vào sáng nay 28/2 để thảo luận việc kéo dài thời hạn điều tra đối với Tổng thống Park Geun-hye cũng như thúc đẩy việc luận tội đối với Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hwang Kyo-ahn.

Đảng Bareun cho biết họ sẽ chỉ tán thành phương án kéo dài thời gian luận tội, nhưng không đồng ý kế hoạch thúc đẩy luận tội và phế truất Quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn.

Điều 65 của Hiến pháp Hàn Quốc quy định, để luận tội Thủ tướng cần phải có ít nhất 1/3 số nghị sỹ Quốc hội đề xuất. Nghĩa là kiến nghị luận tội Thủ tướng cần ít nhất quá bán số phiếu tán thành. Như vậy, trong tổng số 299 nghị sỹ hiện nay thì cần phải có trên 100 nghị sỹ đưa ra kiến nghị và cần phải có trên 150 nghị sỹ bỏ phiếu tán thành thì Quốc hội mới thông qua đề nghị luận tội.

Hiện số ghế của các đảng đối lập trong Quốc hội lần lượt là, đảng Dân chủ có 121 ghế, đảng Nhân dân có 39 ghế, đảng Công lý với 6 ghế và đảng Bareun có 32 ghế.

Hòa đàm Syria: Phe đối lập muốn Nga gây áp lực với Damascus

Liên quan đến hòa đàm Syria. Ông Nasr al-Hariri - người đứng đầu phái đoàn phe đối lập Syria tham gia hòa đàm, hy vọng sẽ thuyết phục được Nga gây áp lực lên phái đoàn chính phủ Syria tham gia các cuộc đối thoại chính trị.
 
Phát biểu trong buổi họp báo tại Geneva (Thụy Sĩ) sau cuộc gặp với Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura, ông al-Hariri cho biết: “Phe đối lập Syria hy vọng cuộc gặp ngày hôm nay 28/2 với giới chức Nga sẽ là một dấu hiệu mà phe đối lập cho là tích cực, thực tế và xây dựng để hỗ trợ cho tiến trình chính trị.” Ngoài ra, ông Hariri cũng bày tỏ hy vọng sẽ thấy được sự hỗ trợ từ phía Nga đối với tiến trình hòa bình bằng cách gây áp lực mạnh hơn lên chính quyền Damascus.

BT
Thăm dò khán giả