Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:46, Thứ 3, 05/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Hàn Quốc phản ứng trước vụ Iran bắt giữ tàu

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 4/1, ra thông cáo về vụ Hải quân lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt và tạm giữ tàu MT Hankuk Chemi của Hàn Quốc tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, trong đó xác nhận thủy thủ đoàn có 2 người Việt Nam và hiện tất cả vẫn an toàn.

 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận tàu này chở thủy thủ đoàn gồm 20 người trong đó có 5 người Hàn Quốc, 11 người Myanmar, 2 người Indonesia và 2 người Việt Nam.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã lập tức điều động đơn vị chống cướp biển đến vùng biển gần Eo biển Hormuz ngay sau khi nhận được báo cáo về tình hình vụ Iran bắt giữ tàu thương mại nói trên.

Trong động thái có liên quan, nhà điều hành của tàu MT Hankuk Chemi đã lên tiếng phủ nhận thông tin cho rằng tàu này gây ô nhiễm biển.

 

Các công tố viên Mỹ tuyên bố, sẽ kháng cáo phán quyết của thẩm phán Anh ngày 4/1 bác yêu cầu dẫn độ  ông Julian Assange - nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks - sang Mỹ.

Thông tin trên do luật sư của ông Assange đưa ra, và cho biết sẽ nộp đơn xin tại ngoại cho thân chủ vào ngày 6/1 trong thời gian chờ kháng cáo.

Trước đó, trong phiên xét xử tại tòa án hình sự ở thủ đô London, thẩm phán đã bác bỏ gần như tất cả các lập luận của nhóm pháp lý của ông Assange, song nói rằng không thể dẫn độ nhà sáng lập WikiLeaks vì ông ta có nguy cơ tự sát. Do đó, thẩm phán ra phán quyết ông Assange không phải bị dẫn độ sang Mỹ, đối mặt với các cáo buộc vi phạm luật gián điệp và âm mưu xâm nhập hệ thống máy tính của Chính phủ Mỹ.

 

Ngoại trưởng Tây Ban Nha Arancha Gon-za-lez Lay-a, cho biết Ma-drid và London đã đàm phán về một thỏa thuận quốc phòng và an ninh hậu Brexit.

Bà Arancha Gonzalez Laya cho biết là một thỏa thuận mà  Tây Ban Nha đã đàm phán với Anh trong vài tháng nay, trên lĩnh vực an ninh và quốc phòng. Mục đích là thiết lập một khuôn khổ bao gồm mọi vấn đề từ cuộc chiến chống các nhóm khủng bố, an ninh mạng, các nhiệm vụ quân sự chung. Bên cạnh đó, Tây Ban Nha còn hy vọng đưa cả vấn đề liên quan vùng lãnh thổ Gibraltar vào trong thỏa thuận này.

Ngoại trưởng Tây Ban Nha nhấn mạnh sự hợp tác của hai bên rất rộng và những gì  Tây Ban Nha muốn, là đảy mạnh quan hệ đối tác này càng rộng càng tốt, điều đó cũng sẽ giúp tăng cường mối quan hệ song phương trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả